TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 6 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Ngọc (SN 1977, trú tại huyện Tây Hòa) về tội vi phạm quy định trong công tác Phòng cháy chữa cháy.
Vụ cháy rừng ở huyện Tây Hòa do ông Ngọc gây ra

Vụ cháy rừng ở huyện Tây Hòa do ông Ngọc gây ra

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 4h ngày 27/6/2019, bị cáo Ngọc đến khu vực rừng trồng cây bạch đàn của gia đình ở khu Đồng Lớn thuộc tiểu khu V9.6, thôn Lương Phước, xã Hòa Phú (Tây Hòa) để dọn dẹp cành, nhánh, lá cây sau khi thu hoạch để chuyển sang trồng vụ mới.

Ông Ngọc dùng cào cỏ gom cành, lá cây lại rồi châm lửa đốt. Đến khoảng 7h cùng ngày, do thời tiết khô hanh kéo dài, gió tây nam thổi mạnh nên lửa cháy lan sang khu vực rừng trồng cây bạch đàn, keo của các hộ dân lân cận.

Lúc này, ông Ngọc dùng cây dập lửa nhưng không được nên đã gọi điện thoại thông báo cho những người có rừng trồng khu vực lân cận và báo chính quyền địa phương đến cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, lửa cháy lớn, lan sang các tiểu khu V9.6, 360 thuộc xã Hòa Phú và tiểu khu V9.9 thuộc xã Hòa Mỹ Tây.

Các cơ quan chức năng huy động 4 xe chữa cháy với hàng trăm lượt người tham gia dập lửa, nhưng đám cháy lan nhanh, khó khống chế. Phải đến 2h ngày 28/6 thì đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.

Qua thống kê, tổng diện tích rừng bị cháy là 167,93 ha.

Ngày 14/11, Hội đồng định giá tài sản huyện Tây Hòa kết luận tổng giá trị rừng bị cháy là hơn 3,2 tỷ đồng.

Theo Dân trí