DJIA giảm hơn 2% khi Chủ tịch Fed cho rằng kinh tế Mỹ còn nhiếu bất ổn và rủi ro do Covid-19.

Kết thúc phiên 13/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 516,81 điểm (tương đương 2,1%) xuống 23.247 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 5. S&P 500 mất 1,8% còn 2.820 điểm, trong khi Nasdaq Composite lùi 1,6% so với tham chiếu xuống 8.863 điểm. 

Walgreens Boots Alliance và American Express là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới Dow Jones, khi giảm hơn 5%. Lĩnh vực năng lượng và tài chính trong S&P 500 cũng giảm lần lượt 4,4% và 3%. Cổ phiếu Bank of America và Citigroup đều mất hơn 4%, trong khi Wells Fargo giảm 6,3%. 

Những cổ phiếu hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế cũng nằm trong nhóm giảm mạnh. Các hãng điều hành du thuyền Carnival, Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line đều giảm ít nhất 5%. Nhóm hàng không lập đáy mới khi cổ phiếu American Airlines mất 5,6%, Delta giảm 7,7%, và United Airlines mất tới 9%.

Đà giảm của thị trường xuất phát từ những lo ngại của nhà đầu tư sau phát biểu mới của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông cho biết cần phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế.

"Dù chúng ta đã phản ứng kịp thời và phù hợp, nhưng đây có thể chưa phải sự hỗ trợ cuối cùng, khi phía trước còn nhiều bất ổn và rủi ro", Powell nhận xét. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nền kinh tế có thể phục hồi mạnh khi Covid-19 được kiểm soát.

Những nhận định của Chủ tịch Fed được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo hơn 20,5 triệu việc làm đã bị mất trong tháng 4. Một số bang tại Mỹ bắt đầu khởi động lại nền kinh tế, nhưng điều này càng khiến các chuyên gia lo ngại về khả năng tái bùng phát của đại dịch.

"Tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc vào vài tháng tới, để xem các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại thành công hay không", Nick Raich - CEO của The Earnings Scout đánh giá, "Các gói kích thích có thể không bù đắp được cho các doanh nghiệp bị đóng cửa trong thời gian dài".

Việc các chỉ số chứng khoán tăng liên tiếp cũng dấy lên lo ngại về khả năng thị trường bị thổi phồng. Mới đây, tỷ phú đầu tư David Tepper nhận xét thị trường đang ở mức định giá cao kỷ lục.

Theo VnExpess