Ngày 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Châu Thành.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu với cử tri huyện Châu Thành. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu với cử tri huyện Châu Thành. Ảnh: VGP

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Trương Văn Nọ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã thông báo đến cử tri những nội dung mà kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sẽ thảo luận trong thời gian từ ngày 23/10 đến ngày 23/11 tới đây.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ ủng hộ công tác xử lý các vụ việc vi phạm kỷ luật, tham nhũng lớn vừa qua. Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng, trong một thời gian ngắn mà có tới hai đồng chí Bí thư Thành ủy của hai địa phương vi phạm khuyết điểm thì ngoài việc xử lý kỷ luật cần xem lại công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ, khâu thanh kiểm tra và đánh giá cán bộ… Các cử tri cũng mong Đảng, Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh, quyết liệt hơn nữa trong chống tham nhũng, nhất là cần làm tốt công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Cùng với vấn đề chống tham nhũng, cử tri huyện Châu Thành còn đề cập đến nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm như tình hình phá rừng ở nhiều địa phương, khai thác cát trái phép, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm kẻ vi phạm và những cán bộ bao che, thiếu trách nhiệm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương tại Nhà ghi ơn Mẹ Việt Nam anh hùng huyện Châu Thành. Ảnh: VGP

Liên quan đến địa phương, cử tri huyện Châu Thành cho rằng, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện còn kém, trong khi đó nhiều dự án giao thông đã khởi công nhưng tiến độ triển khai rất chậm.

Đáng chú ý, nhiều ý kiến cho biết, sau cây lúa, hiện cây trồng chủ lực trên địa bàn là thanh long, giá trái cây này cao, đem lại thu nhập tốt cho nông dân. Tuy nhiên cử tri băn khoăn và kiến nghị lãnh đạo huyện, tỉnh cần làm tốt thị trường cho sản phẩm này đồng thời tìm một cây trồng thay thế có hiệu quả khi giá trái thanh long giảm xuống thấp để người nông dân yên tâm.

Phát biểu với cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước rất quyết liệt trong công tác xử lý tội phạm tham nhũng và cán bộ vi phạm kỷ luật. Thời gian qua, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử, được dư luận quan tâm, ủng hộ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Huyện, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành. Ảnh: VGP

Liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết, nghị quyết của Đảng, luật pháp hiện hành về phòng chống tham nhũng đều quy định rõ đối với tài sản tham nhũng cần triệt để thu hồi. Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản tham nhũng thời gian qua chưa đạt yêu cầu, một phần do tội phạm che dấu hết sức tinh vi, trong khi để thu hồi loại tài sản này, cơ quan chức năng phải chứng minh được bằng pháp luật. Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ phải rất nỗ lực trong thực hiện việc thu hồi tài sản tham nhũng, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Trong công tác cán bộ, Phó Thủ tướng cho rằng, đã có nhiều vụ việc đáng tiếc. Để xảy ra điều này là do một số địa phương, đơn vị thực hiện không đúng quy định đã đề ra. Tới đây, Đảng, Nhà nước sẽ có những quy định, bảo đảm việc tuyển chọn minh bạch, lựa chọn được những cán bộ có đức, tài.

Đối với xử lý cát tặc, thực tế thời gian qua, một số địa phương đã làm tốt. Tới đây không chỉ cát tặc, lâm tặc mà cả đối với các loại khoáng sản khác, Chính phủ sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức các đợt truy quét những loại tội phạm này.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An ảnh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nương, ngụ tại Thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành. Ảnh: VGP

Về sản xuất nông nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, rút kinh nghiệm trong thời gian qua, một mặt chính quyền cần làm tốt quy hoạch, lựa chọn cây con cho phù hợp với thị trường và thế mạnh của địa phương, nhưng đồng thời bà con cũng cần sản xuất theo hướng sản xuất sạch, an toàn, thực hiện đúng cam kết với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lựa chọn giống, chăm sóc và thu hoạch theo đúng quy trình để tạo ra sản phẩm tốt, có thương hiệu qua đó mới thu về lợi nhuận cao, bền vững.

Cũng trong buổi nói chuyện với cử tri huyện Châu Thành, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giải đáp với cử tri một số vấn đề khác như giáo dục, môi trường, chế độ đãi ngộ cho người cao tuổi…

Sau khi kết thúc chương trình tiếp xúc với cử tri, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Huyện, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nương, ngụ tại Thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành.

Theo VGP