Ngày 21/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende và dự Lễ công bố Báo cáo kết thúc Thỏa thuận hợp tác Việt Nam – WEF.
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende. Ảnh: VGP

Hội nghị WEF Davos 2020 là hội nghị lớn và quan trọng nhất của WEF trong năm 2020, thu hút khoảng 3.000 đại biểu tham dự, trong đó khoảng 50 nguyên thủ và người đứng đầu Chính phủ các nước trên thế giới và lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn, các Tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế, đông đảo lãnh đạo các tập đoàn, các học giả, tổ chức nghiên cứu và giới khoa học hàng đầu thế giới.

Kỷ niệm 50 năm ngày tổ chức Hội nghị WEF Davos đầu tiên, Hội nghị WEF Davos năm 2020 lấy chủ đề “Hợp tác vì một thế giới gắn kết và bền vững” với mong muốn WEF không chỉ là diễn đàn trao đổi các ý tưởng hợp tác kinh tế và các vấn đề lớn của toàn cầu, mà còn là diễn đàn thúc đẩy các nỗ lực quốc tế trong xử lý các vấn đề toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh và sâu sắc. Hội nghị với khoảng 400 phiên họp trong 4 ngày từ 21-24/1, tập trung thảo luận nhiều vấn đề chính trị, kinh tế, môi trường, công nghệ, xã hội, trong đó trọng tâm là thúc đẩy xây dựng một thế giới gắn kết hơn, giữ ổn định kinh tế toàn cầu, hợp tác chống biến đổi khí hậu, xây dựng xã hội bao trùm, quản trị công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao WEF đã phối hợp triển khai thành công Thỏa thuận hợp tác Việt Nam- WEF. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao WEF đã phối hợp triển khai thành công Thỏa thuận hợp tác Việt Nam- WEF; nhấn mạnh sau 3 năm triển khai từ khi được ký nhân chuyến tham dự Hội nghị WEF Davos năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thỏa thuận đã mang lại nhiều kết quả thiết thực trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục, y tế, góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên ngày càng thực chất và hiệu quả. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng đánh giá cao ý nghĩa của việc thực hiện thành công Thỏa thuận này, cho rằng Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam có thể sẽ là một hình mẫu để WEF xem xét mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.

Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende khẳng định WEF mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam sau khi kết thúc thành công Thỏa thuận hợp tác, triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực, trong đó mong muốn cùng với Việt Nam sớm khởi động Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 theo mô hình liên kết với các trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF trên thế giới, nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, nâng cao hiệu quả tham gia cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới ảnh 3

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình Báo cáo kết thúc Thỏa thuận hợp tác Việt Nam-WEF. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch điều hành WEF đã trao cho Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình Báo cáo kết thúc Thỏa thuận hợp tác, trong đó WEF đã đưa ra nhiều khuyến nghị, tư vấn cho Việt Nam về phát triển kinh tế- xã hội.
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới ảnh 4

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tiếp Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WEF Justin Wood. Ảnh: VGP

Cũng trong sáng 21/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã tiếp Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Justin Wood, tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Amazon Web Services Michael Punke.
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới ảnh 5

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Amazon Web Services Michael Punke. Ảnh: VGP

Theo VGP