Trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc cử tri và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới tham quan Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp lần thứ nhất của tỉnh vào tối 2/12.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thưởng thức đặc sản cam Hà Tĩnh. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thưởng thức đặc sản cam Hà Tĩnh. Ảnh: VGP

Trước đó vào sáng 2/12, Lễ hội do Sở Công Thương tổ chức đã được khai mạc tại Thành phố Hà Tĩnh.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết các xã, huyện ở khu vực miền núi từ nhiều năm qua có lợi thế về trồng cây ăn quả, trong đó quả cam là một đặc sản, có hương vị ngon không kém gì cam của các địa phương khác như cam Vinh (Nghệ An), cam Cao Phong (Hoà Bình), cam Canh (Hà Nội)…

Nói tới cam của Hà Tĩnh, có thể nhắc tới các loại cam mà người dân ở đây tự hào như cam Bù (huyện Hương Sơn), cam Thượng Lộc (huyện Can Lộc), cam Khe Mây (huyện Vũ Quang). Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng thừa nhận việc quảng bá, giới thiệu quả cam và các nông sản khác chưa được địa phương, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quan tâm thực hiện.

Chính vì vậy, với mong muốn đưa hương vị cam Hà Tĩnh tới người tiêu dùng trong cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất tổ chức thường niên sự kiện Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp của địa phương mà năm nay là năm đầu tiên.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và các đối tác thương mại ở các vùng, địa phương khác trên cả nước đã tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm, công nghệ sản xuất, bảo quản tại Lễ hội.

Phó Thủ tướng dự Lễ hội quảng bá cam Hà Tĩnh ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe giới thiệu về các đặc sản của Hà Tĩnh. Ảnh: VGP

Được biết diện tích canh tác cam của tỉnh hiện khoảng 3.500 ha. Các hộ dân, doanh nghiệp và hợp tác xã đều áp dụng các mô hình sản xuất cam theo chuẩn VietGAP để bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong điều kiện thuận lợi, mỗi ha canh tác cho sản lượng từ 10-12 tấn, với giá bán trên thị trường từ 40.000-70.000 đồng/kg.

Đến với lễ hội lần này, ngoài việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu thì các đơn vị còn tham gia cuộc thi gian hàng đẹp và chất lượng cam đặc sản tiêu biểu.

Ngoài ra, hội thảo chuyên đề về thâm canh cây ăn quả có múi và Hội nghị kết nối cung cầu cùng nhiều hoạt động tiêu biểu khác cũng được tổ chức trong thời gian diễn ra lễ hội.

Tham quan các gian hàng tại Lễ hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thưởng thức và đánh giá cao chất lượng cam của Hà Tĩnh. Phó Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các doanh nghiệp, hợp tác xã rằng cần tổ chức sản xuất bài bản, gắn kết mật thiết với thị trường để tiến tới chiếm lĩnh niềm tin và khẩu vị của người tiêu dung trên cả nước, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Trước đó trong lần làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 5/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị địa phương cần tập trung đầu tư, phát triển các đặc sản nông nghiệp vốn có của địa phương như cam, bưởi, thay vì sản xuất theo phong trào. Phó Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền và các cơ quan chuyên môn tính toán tới đặc thù diện tích đất canh tác nhỏ hẹp thì cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tổ chức các mô hình sản xuất theo chuỗi để bảo đảm nền sản xuất hàng hoá, cung ứng kịp thời cho nhu cầu của thị trường.

Theo VGP