Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Đã xác định danh tính "lão phật gia"?

Trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã khai ra danh tính nhân vật bí ẩn có biệt danh "lão phật gia"
Bị cáo Lương (trái) và Hoài tại phiên xử ở TAND tỉnh Hà Giang.
Bị cáo Lương (trái) và Hoài tại phiên xử ở TAND tỉnh Hà Giang.

Chiều nay (14/10), TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang.

Đáng chú ý, trong phiên xử chiều nay, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có thu được mảnh giấy có chữ “Lão phật gia” kèm theo là số báo danh, theo bị cáo “Lão phật gia” là ai và số báo danh này có liên quan gì đến kỳ thi THPT quốc 2018?

Bị cáo Hoài khai, "Lão phật gia" là chị Tống Thị Bê – cựu Chủ tịch Công đoàn Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Số báo danh kèm theo mảnh giấy có ghi chữ "Lão phật gia" không liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018, mà chỉ là nhờ xem điểm giúp.

Theo hồ sơ vụ án, trong kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh nêu, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)”. Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài có ghi biệt danh “lão phật gia nhờ”. Tuy nhiên, kết luận điều tra không làm rõ “lão phật gia” là ai.

Còn bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang công bố ngày 22/8/2019 nêu cảnh sát đã thu giữ 26 vật chứng. Trong đó, cũng có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi: “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT An Hùng”, được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài. Những thông tin về vật chứng này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận. Tuy nhiên, trong cáo trạng đã “cắt” chi tiết trên mẩu giấy ghi “lão phật gia” như trong bản kết luận của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh trước đó. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ một mẩu giấy khác có kích thước 20x15cm có ghi “chuyên 3”.


Dân trí