Xét xử nguyên Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Ba Đình tham ô tiền tỷ

Nguyên Kế toán trưởng Chi cục thi hành án quận Ba Đình (Hà Nội) sắp bị đưa ra xét xử vì hành vi tham ô tài sản 3,5 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vụ án đã được đưa ra xét xử vào cuối tháng 12 nhưng sau đó đã bị hoãn.

Ngày 5/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa vụ án ra xét xử lại.

Theo cáo buộc, bị cáo Hoàng Thị Phương Lan, là Kế toán trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình (Hà Nội). Trong thời gian làm kế toán nghiệp vụ Thi hành án tại chi cục, Hoàng Thị Phương Lan đã lập 5 chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ, kèm theo Ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử cho các đương sự với nội dung sai lệch để lấy tiền.

Cựu Kế toán trưởng còn giả mạo, nhận tiền thi hành án nhưng không nộp vào Kho bạc Nhà nước, rút tiền ngân hàng không nhập vào quỹ của chi cục.

Tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 3,5 tỷ đồng.

Về hành vi của bị cáo, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2015 đến tháng 2/2016, Hoàng Thị Phương Lan đã trực tiếp thu tiền thi hành án với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Bị cáo không chi trả cho đương sự, không nộp Kho bạc mà chiếm đoạt luôn.

Cụ thể ngày 20/1/2016, bị cáo Lan lập ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử trong tài khoản tạm giữ thi hành án của Chi cục tại Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình để chuyển đến tài khoản chị Trần Thị Hoan và trình ông Hoàng Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục ký, đóng dấu. Bị cáo Lan mang giấy tờ đến Kho bạc Nhà nước để thực hiện thủ tục chuyển tiền. Sau đó, bị cáo Lan nhờ chị Hoan rút tiền giao cho Lan.

Vào tháng 2/2016, bị cáo Lan đã hai lần nhận tiền thi hành án từ thủ quỹ để đem đi nộp Kho bạc với tổng số tiền là 450 triệu đồng, tuy nhiên cả hai lần bị cáo đều không nộp mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Trước đó, tháng 11/2015, bị cáo Lan còn nhận gần 300 triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình để chi trả cho người được thi hành án, nhưng bị cáo không nhập quỹ số tiền trên, không chi trả cho đương sự mà chiếm đoạt luôn.

Liều lĩnh hơn, tháng 3/2016, bị cáo Lan thực hiện thủ tục rút tiền thi hành án hơn 84 triệu đồng đang gửi tiết kiệm tại BIDV nhưng không nhập quỹ và đã sử dụng số tiền vào mục đích cá nhân.

Cơ quan điều tra còn phát hiện thêm hành vi lập phiếu chi giả mạo. Theo đó, bị cáo Lan đã giả mạo chữ của đương sự, ký vào các phiếu chi để nhận tiền rồi chiếm đoạt với tổng số tiền trên 70 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, Hoàng Thị Phương Lan đã thừa nhận hành vi phạm tội và đã nộp 250 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Lan còn khai để thực hiện hành vi Tham ô tài sản có sự bàn bạc, thống nhất, chỉ đạo và cùng hưởng lợi với ông Hoàng Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình. Tuy nhiên, ngoài lời khai của bị cáo Lan, cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ nào khác.

Cơ quan điều tra xác định ông Bình đã chủ động phát hiện và báo cáo Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội để kiểm tra, xử lý vụ việc, đồng thời có đơn tố giác hành vi phạm tội của Lan. Ông Bình nhận thức được sai phạm của mình nên tự nguyện nộp hơn 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Với hành vi này, Hoàng Thị Phương Lan đã bị truy tố, điều tra, xét xử vì tội Tham ô tài sản.


ĐTCK