Tự ý thay bao bì, khai sai mã số hàng nhằm trục lợi thuế

Cục Hải quan Hải Phòng vừa phát hiện 2 doanh nghiệp tự ý khai báo sai tên hàng, mã số hàng hóa nhằm trục lợi thuế.
Hải quan kiểm tra niêm phong container hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh minh họa: TTXVN.
Hải quan kiểm tra niêm phong container hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa phát hiện Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu thực phẩm Hạ Long đã khai báo sai tên hàng, mã số hàng hóa mà cơ quan hải quan phát hiện trong quá trình thông quan.

Hàng hóa khai báo của công ty là xương sụn heo đông lạnh (phần rìa, đầu xương sụn), thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 8%. Tuy nhiên thực tế là mặt hàng thịt lợn đông lạnh (được cắt ra từ đầu dẻ sườn, bên trong có xương sụn; phần thịt lợn chiếm khoảng 85-95% trọng lượng của miếng thịt, phần còn lại là xương sụn), thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 15%. Trị giá hàng vi phạm hơn 800 triệu đồng với tổng trọng lượng gần 24.000 kg.

Còn Công ty TNHH một thành viên quốc tế Nafoods đã tự ý thay đổi bao bì, nhãn hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan. Hàng hóa vi phạm là nước ép quả vải cô đặc đông lạnh, đóng thùng phuy. Tổng trị giá hàng vi phạm là gần 2 tỷ đồng với tổng số lượng là 24,2 tấn. Lực lượng hải quan Hải Phòng đã báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Để tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố khi làm thủ tục với mặt hàng áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt cần tăng cường kiểm tra xuất xứ theo đúng quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và các Thông tư của Bộ Công Thương.

Theo đó, trường hợp có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của Giấy chứng nhận xuất xứ C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu như có dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, sự không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan…, Cục hải quan tỉnh, tỉnh phố phải báo cáo và gửi hồ sơ cho Tổng cục Hải quan để xác minh.

Trong thời gian đó, hàng hóa nhập khẩu không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt và áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi nhập khẩu.


TTXVN