Tiếp tục điều tra vụ Công ty Thái Hòa nợ hơn 700 tỷ đồng

(BĐT) - Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa Nguyễn Văn An mức án 20 năm tù giam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoản nợ của công ty này tại các ngân hàng khác đang chờ cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm.
Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa không còn khả năng trả nợ do toàn bộ tài sản của Công ty và các công ty thành viên đều đã được thế chấp cho các ngân hàng. Ảnh: NC st
Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa không còn khả năng trả nợ do toàn bộ tài sản của Công ty và các công ty thành viên đều đã được thế chấp cho các ngân hàng. Ảnh: NC st

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thái Hòa được đăng ký thành lập năm 1996. Đến năm 2008, Công ty chuyển đổi thành Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam do Nguyễn Văn An (sinh năm 1956) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và Ngô Thị Hạnh (sinh năm 1963, vợ của bị cáo An) làm Phó Tổng giám đốc.

Công ty Thái Hòa có 15 công ty thành viên và đăng ký 44 ngành nghề kinh doanh. Trong đó, ngành kinh doanh chính là cà phê. Từ năm 2010, Công ty Thái Hòa lâm vào tình trạng khó khăn, vay nợ nhiều ngân hàng và không có khả năng trả nợ.

Công ty được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng 200 tỷ đồng. Nhưng do hoạt động kinh doanh khó khăn, không có tiền để trả nợ ngân hàng, bị cáo An bàn với vợ tiếp tục đề nghị ngân hàng cho vay vốn với lý do thu mua cà phê xuất khẩu. Nhưng trên thực tế, vợ chồng An dùng tiền vay được để đáo nợ ngân hàng.

Hai bị cáo Nguyễn Văn An và Ngô Thị Hạnh chỉ đạo cấp dưới, đồng thời trực tiếp lập khống nhiều tài liệu trong hồ sơ đề nghị vay tiền. Trong đó có các hợp đồng kinh tế giả tạo, hóa đơn giá trị gia tăng khống và phương án kinh doanh “ảo”. Từ hồ sơ này, Công ty Thái Hòa được ngân hàng cấp tín dụng qua 4 hợp đồng, tổng số tiền 200 tỷ đồng, tài sản bảo đảm là sổ tiết kiệm, tài sản trên đất ở Đồng Nai, cổ phần của Công ty CP Cà phê An Giang... có giá trị là 56 tỷ đồng.

Công ty Thái Hòa không mua cà phê của các công ty thành viên, không xuất khẩu, nhưng hai bị cáo An và Hạnh chỉ đạo nhân viên làm giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ, giấy nhận nợ, hợp đồng kinh tế mua bán cà phê để đưa vào hồ sơ vay vốn...

Tổng cộng, một ngân hàng đã 21 lần giải ngân cho Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa cùng các doanh nghiệp liên quan với tổng số tiền hơn 184 tỷ đồng. Số tiền này được sử dụng để trả nợ cho chính ngân hàng này (156 tỷ đồng) và trả nợ cho một số ngân hàng khác (22 tỷ đồng).

Công ty Thái Hòa đã xử lý tài sản thế chấp là sổ tiết kiệm để trả nợ ngân hàng. Các tài sản khác vẫn đang được thế chấp có trị giá hơn 57 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, hai bị cáo còn chiếm đoạt được hơn 127,5 tỷ đồng và nợ lãi là hơn 92 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận với ngân hàng, Công ty Thái Hòa phải mua bảo hiểm hàng hóa với tổng giá trị 150 tỷ đồng để làm biện pháp bảo đảm bổ sung. Nhưng sau khi ký các hợp đồng mua bảo hiểm rủi ro hàng hóa, Công ty Thái Hòa chưa thanh toán hết tiền phí bảo hiểm nên hợp đồng không phát sinh hiệu lực, ngân hàng không thể xử lý để thu hồi nợ.

Hiện Công ty Thái Hòa chỉ còn lại 5 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng (gồm 2 công ty ở Lào, Công ty Thái Ninh, Công ty Thái Hòa Hòa Bình, Công ty CP Cà phê An Giang), đã bán và cho giải thể, tạm ngừng hoạt động một số DN.

Công ty Thái Hòa không còn khả năng trả nợ do toàn bộ tài sản của Công ty và các công ty thành viên đều đã được đưa vào làm tài sản thế chấp cho các ngân hàng khác.

Với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo An và Hạnh đã xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của đơn vị khác, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn An 20 năm tù giam và bị cáo Ngô Thị Hạnh 13 năm tù giam.

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra đã xác định đến ngày 31/3/2016, Công ty Thái Hòa còn dư nợ lớn tại nhiều ngân hàng. Cụ thể, nợ Agribank 244 tỷ đồng, nợ Maritime Bank hơn 60 tỷ đồng, nợ SHB hơn 143 tỷ đồng, nợ VIB 48 tỷ đồng, nợ VDB 230 tỷ đồng. Tổng cộng các khoản nợ này lên tới hơn 726 tỷ đồng. Đối với các khoản nợ này, Cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thúy Nguyễn