Thua kiện vì sai sót nhỏ trong hồ sơ dự thầu

(BĐT) - TAND tỉnh Nghệ An vừa tiến hành xét xử phiên phúc thẩm vụ "tranh chấp kết quả lựa chọn nhà thầu" giữa nguyên đơn là Liên danh Công ty TNHH Kỹ thuật và Dịch vụ thương mại Anh Đức (TP. Vinh, Nghệ An) - Công ty CP Giải pháp thiết bị Sao Mai (TP.HCM) và bị đơn là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.
Nguyên đơn vẫn không phục kết quả xét xử phiên phúc thẩm vụ "tranh chấp kết quả lựa chọn nhà thầu" tại TAND tỉnh Nghệ An mới đây. Ảnh: Quốc Huy
Nguyên đơn vẫn không phục kết quả xét xử phiên phúc thẩm vụ "tranh chấp kết quả lựa chọn nhà thầu" tại TAND tỉnh Nghệ An mới đây. Ảnh: Quốc Huy

Y án phiên sơ thẩm

Ngày 6/7/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên bác toàn bộ nội dung kháng cáo của Liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai, đồng thời, tuyên y án sơ thẩm. Hội đồng xét xử cho rằng, việc Liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai ủy quyền cho một bên ký kết hợp đồng là trái với quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật Đấu thầu. Việc nguyên đơn yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An bồi thường thiệt hại số tiền 240 triệu đồng là không có cơ sở. Trước đó, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Hồ sơ Báo Đấu thầu có được thể hiện, Liên danh Anh Đức - Sao Mai đã có đơn kiện Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An và yêu cầu hủy bỏ kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) theo Quyết định số 1182/QĐ-SGD&ĐT ngày 24/10/2016 và thông báo KQLCNT tại Văn bản số 2236/TB-SGD&ĐT ngày 25/10/2016 của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An ký với nội dung thông báo và phê duyệt KQLCNT Gói thầu số 01: Mua sắm trang thiết bị dạy, học ngoại ngữ chuyên dụng cho các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An; yêu cầu hủy bỏ KQLCNT theo Quyết định số 1203/QĐ-SGD&ĐT ngày 28/10/2016 và thông báo KQLCNT tại Văn bản số 2819/TB-SGD&ĐT ngày 03/11/2016 của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An với nội dung thông báo KQLCNT Gói thầu số 03: Mua sắm trang thiết bị dạy, học ngoại ngữ cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND TP. Vinh đã tuyên Bản án 02/2017/DS-ST, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Liên danh Anh Đức - Sao Mai đối với Sở GD&ĐT Nghệ An. Ngay lập tức, liên danh này đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Đơn kháng cáo của Liên danh Anh Đức - Sao Mai yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An bồi thường thiệt hại tiền chuẩn bị HSDT Gói thầu số 01 và 03 là 240 triệu đồng. Kháng cáo của Liên danh Anh Đức - Sao Mai đề nghị Tòa căn cứ Điều 94 Luật Đấu thầu, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc dừng việc ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng giữa Sở GD&ĐT Nghệ An với Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà (Gói thầu số 01) và Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Trần Vũ (Gói thầu số 03).

Theo các thông báo KQLCNT được Sở GD&ĐT Nghệ An công bố, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà (Hà Nội) trúng thầu Gói thầu 01 với giá hơn 7,4 tỷ đồng. Còn Liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai bỏ giá thầu thấp hơn Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà số tiền 120 triệu đồng nhưng không trúng thầu. Công ty Trần Vũ (Hà Nội) trúng Gói thầu số 03 với giá hơn 3,3 tỷ đồng. Liên danh Anh Đức - Sao Mai bỏ thầu thấp hơn 360 triệu đồng cũng bị loại.

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, Liên danh Anh Đức - Sao Mai không trúng thầu bởi: “Hồ sơ dự thầu của nhà thầu không hợp lệ vì hợp đồng liên danh giữa Công ty Anh Đức với Công ty Sao Mai không hợp lệ. Trong hợp đồng liên danh, Liên danh nhà thầu ủy quyền cho Công ty Anh Đức chịu trách nhiệm thay mặt liên danh ký kết hợp đồng là trái với yêu cầu tại mẫu số 3, chương IV của hồ sơ mời thầu và không phù hợp với quy định tại Điều 65 của Luật Đấu thầu".

Liên danh Anh Đức - Sao Mai cho rằng, sai sót trên trong HSDT chỉ là tiểu tiết và bên mời thầu có trách nhiệm thông báo cho bên dự thầu sửa, bổ sung để đảm bảo quyền lợi của nhà thầu cũng như giúp công tác đấu thầu hiệu quả. 

Nguyên đơn yêu cầu giám định tư pháp

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/7/2017, phía Sở GD&ĐT Nghệ An vẫn khẳng định đã làm đúng trình tự, đúng luật.

Trong khi đó, về phía luật sư Trần Đình Triển (Đoàn LS Hà Nội) - người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn cho rằng: "Liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai đã khởi kiện quyết định hành chính về phê duyệt KQLCNT của Sở GD&ĐT Nghệ An. Đây là quyết định hành chính, do đó thẩm quyền tòa án là thuộc Tòa án hành chính. Và nếu Tòa án hình chính thì theo Luật Tố tụng hành chính 2015, từ cấp chủ tịch huyện đến các ban ngành của tỉnh thuộc thẩm quyền xét xử cấp sơ thẩm là TAND tỉnh, TP trực thuộc TƯ trở lên. Nhưng ở vụ này, đáng lý là Tòa hành chính TAND tỉnh Nghệ An xét xử từ đầu thì lại là Tòa dân sự thụ lý, giao cho TAND TP. Vinh xét xử sơ thẩm rồi TAND Tỉnh xét xử phúc thẩm là hoàn toàn trái pháp luật”, luật sư Triển lập luận.

Liên quan đến sai sót trong HSDT của Liên danh Anh Đức - Sao Mai mà Sở GD&ĐT Nghệ An lấy làm căn cứ loại nhà thầu này, luật sư Triển đã bày tỏ quan điểm: “Sai sót trong thỏa thuận liên danh không phải là lý do chính để loại HSDT của nhà thầu. Trong trường hợp này, HSDT vẫn được tiếp tục xem xét, đánh giá. Trường hợp nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng, bên mời thầu cần yêu cầu nhà thầu đính chính lại sai sót của thỏa thuận liên danh và hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với nhà thầu liên danh phải bao gồm chữ ký, dấu của tất cả các thành viên liên danh”.

Về tình huống nêu trên, một số chuyên gia đấu thầu cũng cho rằng, đây là sai sót nhỏ, bên mời thầu cần tạo điều kiện cho nhà thầu được làm rõ. Ông Nguyễn Anh Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật và Dịch vụ thương mại Anh Đức thì cho rằng, với những sai sót nhỏ trong thỏa thuận liên danh, Sở GD&ĐT Nghệ An phải có trách nhiệm thông báo và nhắc nhở bổ sung, thay đổi ủy quyền đó. Thế nhưng, Sở GD&ĐT Nghệ An không làm như vậy, mà mặc nhiên loại nhà thầu. Bên nguyên đơn đề nghị trưng cầu giám định của tư pháp, của các giám định viên và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Văn Huyền