Thêm nhà thầu tố PVPower chây ì thanh toán hợp đồng

(BĐT) - Trong khi chưa giải quyết xong tranh chấp hợp đồng với Công ty CP Lũng Lô 51, mới đây, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) lại bị một nhà thầu khác tố chây ì trong việc thanh toán khối lượng hoàn thành công việc theo hợp đồng.
Liên tiếp bị nhà thầu tố chây ì, PVPower hứa sẽ giải quyết dứt điểm những vướng mắc
Liên tiếp bị nhà thầu tố chây ì, PVPower hứa sẽ giải quyết dứt điểm những vướng mắc

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp cho biết, Nhà thầu đang bị PVPower chây ì trong việc thanh toán Hợp đồng số 133/PVP.KTKH-DDCN/2017/XL ngày 30/11/2017 thực hiện Gói thầu số 1 “Thi công cải tạo, sửa chữa khu nhà trực vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng kho lưu trữ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1” và các phụ lục hợp đồng số 06 ngày 12/6/2018 và số 07 ngày 8/11/2018. Đây là gói thầu thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa khu nhà trực vận hành, sửa chữa bảo dưỡng và kho lưu trữ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Gói thầu do PVPower làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (chi nhánh thuộc PVPower) làm đại diện chủ đầu tư. Nguồn vốn thực hiện là vốn sản xuất kinh doanh của PVPower. Tại gói thầu này, Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp trúng thầu với giá trúng thầu là 8,826 tỷ đồng, hợp đồng theo đơn giá cố định, thời gian thực hiện là 115 ngày.

Trong quá trình thi công, Nhà thầu gặp nhiều vướng mắc về thay đổi, bổ sung thiết kế nhưng việc phê duyệt lại diễn biến quá chậm. Trong khi Nhà thầu chưa nhận được phê duyệt thay đổi thì Chủ đầu tư liên tục ra chỉ thị, công văn đề nghị khẩn trương hoàn thành công việc. Thậm chí, có những công việc nếu không hoàn thành trước thì không thể chuyển tiếp được, nhưng Chủ đầu tư vẫn quy vào chậm tiến độ. “Về mặt pháp lý, như vậy là sai quy trình quản lý chất lượng thi công xây dựng, vi phạm quy định của Nhà nước trong công tác tổ chức thi công”, Nhà thầu bức xúc.

Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp khẳng định: “Các hạng mục công việc được Nhà thầu hoàn thành đúng theo Hợp đồng và hoàn tất thủ tục hồ sơ thanh toán, được tư vấn giám sát và quản lý dự án ký xác nhận nghiệm thu, nhưng tới thời điểm hiện tại, Chủ đầu tư vẫn không thanh toán”.n
Cũng theo Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp, xét thấy việc tổ chức phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không đảm bảo cho quá trình thực hiện hợp đồng và quy trình quản lý chất lượng, Nhà thầu đã tổ chức cuộc họp với Chủ đầu tư để chấm dứt và thanh lý Hợp đồng số 133/PVP.KTKH-DDCN/2017/XL. Tuy nhiên, Chủ đầu tư không chấp thuận. Ngày 8/11/2018, Chủ đầu tư lại ký và ban hành Phụ lục hợp đồng số 07 và hồ sơ thiết kế liên quan.

Nhà thầu khẳng định: “Các hạng mục công việc được Nhà thầu hoàn thành đúng theo Hợp đồng và hoàn tất thủ tục hồ sơ thanh toán, được tư vấn giám sát và quản lý dự án ký xác nhận nghiệm thu, nhưng tới thời điểm hiện tại, Chủ đầu tư vẫn không thanh toán”. Theo Hợp đồng, Gói thầu số 1 sẽ được bàn giao cho Chủ đầu tư vào thời điểm tháng 3/2018. Trường hợp có ký thêm phụ lục thì cũng phải hoàn thành xong Hợp đồng, thế nhưng tới thời điểm này hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành theo Hợp đồng của Nhà thầu chưa được Chủ đầu tư thực hiện.

“Nhà thầu đã bỏ ra rất nhiều kinh phí để đầu tư thi công hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng, nhưng không được thanh toán nên rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn”, Nhà thầu cho biết.

Trước đó, Báo Đấu thầu cũng nhận được văn bản kiến nghị của Công ty CP Lũng Lô 51 phản ánh về việc PVPower gây khó khăn trong thi công và thanh toán khối lượng hoàn thành.

Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, để giải quyết tranh chấp hợp đồng với các nhà thầu nêu trên, ngày 11/6/2019, PVPower đã tổ chức cuộc họp với các nhà thầu và hứa sẽ sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc này. Xác minh thông tin này với Báo Đấu thầu chiều 12/6/2019, đại diện PVPower khẳng định đã có cuộc làm việc giữa Chủ đầu tư và các nhà thầu như đã hứa trước đó, song vị này từ chối cho biết nội dung buổi làm việc. Liên hệ với người phát ngôn của Tổng công ty, phóng viên cũng nhận được câu trả lời: “Người phát ngôn của Tổng công ty đang đi công tác”.

Việt Anh