Thêm bị hại trong vụ án lừa đảo hơn 700 người liên quan sàn vàng Khải Thái

(BĐT) - Sau phiên tòa lần trước, có thêm 7 bị hại đến trình báo nâng tổng số người bị lừa đảo trong vụ sàn vàng Khải Thái lên 724 người.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Vừa qua, Viện KSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng mới truy tố 7 bị cáo trong vụ án lừa đảo liên quan sàn vàng Khải Thái.

Phiên tòa sơ thẩm lần đầu đã được mở vào tháng 8/2017.  Trong quá trình xét xử, nhiều cá nhân đã xuất hiện trình báo tại tòa về việc đã bị Công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì tình tiết mới không thể làm rõ ngay tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phải trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Được biết, 7 bị cáo đã được đưa ra xét xử gồm: Hsu Ming Jung (người Đài Loan) - nguyên Tổng giám đốc Công ty Khải Thái; Nguyễn Mạnh Linh, nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái; Đoàn Thị Luyến, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit; Tăng Hải Nam, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte; Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Pleschem; Trịnh Hoàng Bình, nguyên Kế toán trưởng Công ty Khải Thái và Phan Kiện Trung, trú tại Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái do Hsu Minh Jung (thường gọi là Saga) mang quốc tịch Đài Loan thành lập từ năm 2011 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Saga mới là người chỉ đạo, quản lý tất cả hoạt động của công ty.

Công ty Khải Thái có 3 chi nhánh, 18 phòng kinh doanh với khoảng 200 nhân viên. Hoạt động kinh doanh chủ yếu là kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ, huy động tiền gửi của người dân dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Khoảng thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2012, Công ty Khải Thái đã cung cấp dịch vụ “đánh” vàng tài khoản. Khi khách hàng tham gia, nộp tiền mở tài khoản “đánh” vàng ảo thì Công ty Khải Thái mở tài khoản cho khách thông qua phần mềm MT4. Khách hàng sử dụng tài khoản này để tham gia giao dịch, mua bán vàng tài khoản.

Do hoạt động này không mang lại lợi nhuận như mong muốn, Saga đã đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư: huy động vốn của khách hàng Việt với lãi suất cao từ 3 – 3,5%/tháng, kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.

Saga đã chỉ đạo cấp dưới quảng bá về các hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu, kinh doanh ngoại hối, bất động sản, khách sạn ô tô của mình. Thậm chí, để thu hút khách hàng, Công ty còn mở hội thảo đưa khách hàng sang Đài Loan, Hồng Kông, Quảng Châu Trung Quốc để tham quan giới thiệu. Nhân viên Công ty còn giới thiệu Công ty ký quỹ tại ngân hàng 2,5 triệu USD để đảm bảo thanh khoản cho khách hàng.

Để khuyến khích nhân viên lôi kéo người dân gửi tiền, Công ty Khải Thái đưa chính sách lương thưởng rất cao cho nhân viên: thưởng mở tài khoản mới, thưởng mở tài khoản lớn, cơ chế tích lũy, cơ chế thưởng lương cứng, thưởng nóng điện thoại Iphone 5s, Samsung... Tất cả các khoản này đều lấy tiền của khách hàng để chi trả.

Qua sổ sách kế toán cho thấy, trong quá trình hoạt động, Công ty Khải Thái đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng.Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra đã thông báo để người bị hại đến trình báo nhưng chỉ có 717 người đến trình báo với số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Trừ đi tiền lãi đã nhận, số tiền còn bị chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Khi phiên tòa diễn ra, qua thông tin báo chí, nhiều cá nhân từng nộp tiền cho Công ty Khải Thái đã biết về phiên tòa và đến trình báo. Tại phiên tòa, một số bị cáo là lãnh đạo của Công ty Khải Thái khai rằng mọi việc do Saga chỉ đạo, không nắm rõ hoạt động của Công ty ra sao. Bị cáo Nguyễn Mạnh Linh khai khi nhân viên gọi điện thoại thì bị cáo đến Công ty ký các hợp đồng, giấy tờ và không biết gì về các hoạt động của công ty.

Ngoài ra, lời khai của một số bị hại cho thấy số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Vì những nội dung này không thể làm rõ tại phiên tòa, Hội đồng xét xử trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra bổ sung, xác định số bị hại là 724 người, số tiền bị chiếm đoạt, lừa đảo là 269,5 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại từ ngày 11-19/12/2017.

Thúy Nguyễn