Tạm giam Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Ông Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị tạm giam 4 tháng để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) bị tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) bị tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 20/9, một nguồn tin cho biết, ông Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị tạm giam 4 tháng để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015. Quyết định này đã được VKSND TPHCM phê chuẩn.

Trong sáng cùng ngày, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba đã đến trụ sở Cơ quan CSĐT Công an TPHCM làm việc theo giấy triệu tập. Theo đó, bà Như được công an mời lên làm việc để phục vụ công tác điều tra xoay quanh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Đối với ông Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, anh của Lĩnh), Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Công an TPHCM bắt giữ vào ngày 18/9 trong trường hợp bắt người khẩn cấp. Hiện công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can.

Trước đó vào chiều ngày 18/9, cơ quan chức năng của Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM đồng loạt kiểm tra trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) và đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh). Việc khám xét kéo dài nhiều giờ đồng hồ, cơ quan chức năng thu giữ nhiều hồ sơ để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến việc khám xét này, ngay trong ngày hôm sau (19/9), bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó tổng giám đốc đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba) điều hành một buổi livestream ngay tại trụ sở công ty ở đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) để trấn an khách hàng và cho rằng cơ quan công an đã yêu cầu khách hàng của công ty này ký khống vào đơn tố cáo.

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Công an TPHCM đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10) và Công an 24 quận, huyện của TPHCM để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.


Dân trí