Tài xế thua kiện lỗi vượt đèn vàng với cảnh sát giao thông

Cho rằng anh Chúc không dừng xe khi đèn vàng và bị cảnh sát xử phạt là đúng, TAND Bắc Ninh bác đơn khởi kiện của anh này.
Tài xế kiện cảnh sát giao thông vì bị phạt lỗi vượt đèn vàng. Ảnh minh họa
Tài xế kiện cảnh sát giao thông vì bị phạt lỗi vượt đèn vàng. Ảnh minh họa

Ngày 1/2, sau lần bị hoãn cách đây gần một tháng, TAND tỉnh Bắc Ninh mở lại phiên sơ thẩm phân xử vụ án ông Phạm Xuân Chúc (33 tuổi, trú Hà Nội) kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng công an thị xã Từ Sơn và quyết định giải quyết khiếu nại của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện bị đơn là ông Nguyễn Văn Long (Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh) có đơn xin xét xử vắng mặt. Người đại diện khác là ông Phí Văn Thắng (Phó trưởng công an thị xã) đến tòa. Hai bên không mời luật sư.

Trình bày lý do khởi kiện, anh Chúc cho hay ngày 2/12/2016 khi qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông trên tỉnh lộ 277, anh bị cảnh sát giao thông công an thị xã Từ Sơn dừng xe với lỗi vượt đèn vàng. Anh bị lập biên bản phạt hành chính vì “không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông”.

Cho rằng đang vượt vạch thì đèn tín hiệu chuyển sang màu vàng và việc xử phạt là không đúng, ngày 5/12/2016 anh Chúc khiếu nại việc bị lập biên bản.

Ngày 25/1/2017, Công an Từ Sơn ký quyết định xử phạt hành chính anh với mức 1,6 triệu đồng và tước bằng lái xe 60 ngày về lỗi “không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông”, theo điểm a, khoản 5, điều 5 Nghị định 46/2016 NĐ-CP.

Anh Chúc cho rằng quyết định này không có căn cứ pháp lý và công an ra quyết định xử phạt hành chính khi đã hết hạn nên kiện ra tòa, yêu cầu tuyên buộc Công an Bắc Ninh hủy bỏ quyết định xử phạt; Công an Từ Sơn hoàn lại 1.600.000 đồng đã nộp phạt và bồi thường 1.000 đồng.

Tài xế thua kiện lỗi vượt đèn vàng với cảnh sát giao thông - ảnh 1
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nơi diễn ra phiên phân xử.
Tại phiên tòa hôm nay, đại diện công an thị xã Từ Sơn cho biết, thời điểm đèn chuyển từ xanh sang vàng, xe của anh Chúc còn cách vạch dừng khoảng 10 đến 15 mét. Đèn vàng sáng 3 giây, đúng  theo quy định. Khi xe anh Chúc tiến qua vạch dừng một giây thì đèn đỏ bật sáng. Như vậy trong khoảng 2 giây đèn vàng sáng trước đó, xe anh Chúc chưa chạm vạch.

Thời điểm này, hai bên và phía sau xe anh Chúc không có phương tiện nào khác nên việc xe dừng trước vạch là "hoàn toàn có thể". Ngoài ra, khi đến điểm giao nhau,tài xế phải quan sát biển báo và giảm tốc độ theo điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Đại diện của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, lập luận của anh Chúc là không đúng thực tế. Vì theo khoản 3 điều 10 Luật Giao thông đường bộ, khi thấy đèn tín hiệu vàng lái xe phải dừng trước vạch, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì mới được đi tiếp.

Trong hơn ba tiếng nghe các bên trình bày, tòa cho rằng anh Chúc đã vi phạm khoản 3 điều 10 luật giao thông đường bộ. Vì thế, việc Công an thị xã Từ Sơn xử phạt theo khoản 5, điều 5 Nghị định 46 và quyết định giải quyết khiếu nại của Công an tỉnh Bắc Ninh là có căn cứ pháp luật.

HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của tài xế Chúc.

Trao đổi với PV, nam tài xế cho biết không đồng ý với phán quyết này và sẽ chống án.

Trước anh Chúc, hai tài xế khác cũng kiện việc xử phạt của cảnh sát giao thông tại Vinh và Hòa Bình song đều bị tòa bác đơn.


Vnexpress