Quảng Trị: Xử phạt người quản lý trạm trộn để tràn 200 lít dầu thải ra môi trường

Trạm trộn bê tông nhựa để xảy ra vụ tràn 200 lít dầu thải ra môi trường, vừa bị Công an huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, xử phạt.
Trạm trộn bê tông, nơi phát thải dầu ra môi trường.
Trạm trộn bê tông, nơi phát thải dầu ra môi trường.

Ngày 3/12, Công an huyện Cam Lộ cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Hữu Phương (SN 1978), phụ trách trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren (đặt tại km 27, thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, Cam Lộ) với số tiền 7,5 triệu đồng.

Hành vi của ông Phương được quy định tại khoản 1, điều 19, Nghị định 155/2016/NĐ – CP.

Theo quyết định này, ông Phương bị xử phạt vì ngày 5/11, do chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác điều hành, quản lý trạm trộn bê tông nhựa nóng và không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường dẫn đến làm đổ 200 lít dầu FO ra đất, suối thông với nhánh sông Hiếu ở xã Cam Thành.

Trước đó, sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Cam Lộ đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xác định nơi phát tán dầu thải ra sông Hiếu là từ trạm trộn bê tông nhựa nóng (đóng tại thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) của Công ty cổ phần Việt Ren.

Được biết, dầu FO vô cùng độc hại cho hệ sinh thái dưới nước, có thể gây ảnh hưởng lâu dài với môi trường nước.

Quảng Trị: Xử phạt người quản lý trạm trộn để tràn 200 lít dầu thải ra môi trường - ảnh 1
Dầu thải dính trên cây cỏ, chảy xuống gây ô nhiễm nguồn nước vùng thượng nguồn sông Hiếu
Theo Công an huyện Cam Lộ, ông Phương đã được công ty giao nhiệm vụ quản đốc, quản lý trạm trộn bê tông nhựa nóng; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với trạm trộn này. Vì vậy, chỉ phạt cá nhân ông Phương chứ không thể xử phạt công ty.

Về việc Công ty cổ phần Việt Ren đã có kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm trộn bê tông, nhưng chưa giám sát định kỳ và chưa có kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu theo quy định, Phòng TN-MT và Công an huyện Cam Lộ cho biết, đã yêu cầu công ty này bổ sung hồ sơ.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hiện hữu như chăn nuôi, trồng trọt, các cơ sở sản xuất, trạm trộn bê tông, khai thác vật liệu xây dựng.


Dân trí