Quảng Ngãi: Hủy án sơ thẩm, chuyển hồ sơ điều tra lại vụ án gây thất thoát 26 tỷ đồng

Hội đồng xét xử đã tuyên hủy án sơ thẩm, chuyển hồ sơ điều tra lại vụ án 5 bị cáo gây thất thoát 26 tỷ đồng tại dự án thủy điện Đắk Drinh ở Quảng Ngãi.
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 23/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án gây thất thoát 26 tỷ đồng tại dự án thủy điện Đắk Drinh ở Quảng Ngãi về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

5 bị cáo trong vụ án này gồm: Hà Văn Tiên - nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Sơn Tây; Nguyễn Anh Dũng - trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thông huyện Sơn Tây; Nguyễn Vỹ Cường, Lê Khắc Tâm Anh và Trần Minh Việt - nguyên cán bộ địa chính các xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long.

Theo cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân tại dự án thủy điện Đăk Drinh khu vực các xã Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Dung (huyện Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi), Tô Cước (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăk Đrinh - đã chết) và bị cáo Hà Văn Tiên biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định.

Tuy nhiên, Hà Văn Tiên vẫn đề xuất khi lập phương án đền bù thì đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi. Chủ tịch Hội đồng bồi thường là ông Tô Cước đã chỉ đạo thực hiện chủ trương trên. Các phó Chủ tịch Hội đồng bồi thương, hỗ trợ, tái định cư dự án thủy điện Đắk Đrinh là Hà Văn Tiên, Nguyễn Anh Dũng trực tiếp triển khai.

Các bị cáo Cường, Anh và Việt là cán bộ địa chính ba xã nói trên biết rõ là sai quy định nhà nước nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của Tô Cước, Hà Văn Tiên và Nguyễn Anh Dũng dẫn đến hậu quả là thiệt hại cho nhà nước khoảng 26 tỉ đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm ngày 19/12/217 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã xử phạt 5 bị cáo trên vê tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cụ thể, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiên 3 năm tù treo, Lê Khắc Tâm Anh 2 năm tù treo, miễn hình phạt cho các bị cáo: Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Vỹ Cường, Trần Minh Việt.

Sau đó, 4 bị cáo: Hà Văn Tiên, Nguyễn Anh Dũng, Lê Khắc Tâm Anh, Nguyễn Vỹ Cường đã có đơn kháng cáo kêu oan, 62 người có nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo cho rằng án sơ thẩm tịch thu số tiền họ đã nhận là không đảm bảo quyền lợi của họ và yêu cầu tòa phúc phẩm xem xét lại.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quãng Ngãi có kháng nghị phúc phẩm yêu cầu tòa án phúc thẩm áp dụng hình phạt tù đối với các bị cáo Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Vỹ Cường, Trần Minh Việt; tăng hình phạt tù đối với các bị cáo Hà Văn Tiên, Lê Khắc Tâm Anh.

Tại phiên phúc thẩm ngày 23/5, đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng trả hồ sơ điều tra lại vụ án, các luật sư bào chữa cho các bị cáo và các bị cáo cũng đề nghị trả hồ sơ đề tra lại vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên hủy bán ản sơ thẩm và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng để điều tra lại vụ án.


Dân trí