Quảng Bình: Khởi tố 6 cán bộ mua chứng chỉ giả để xét tuyển viên chức

Chiều ngày 25/5, Thượng tá Trần Đức Tới, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 cán bộ thuộc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện về hành vi "sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Trung tâm Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy, nơi phát hiện 6 nữ cán bộ dùng chứng chỉ giả để xét tuyển viên chức.
Trung tâm Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy, nơi phát hiện 6 nữ cán bộ dùng chứng chỉ giả để xét tuyển viên chức.

Nhóm người bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Lan (SN 1985, trú tại xã Trường Thủy); Võ Thị Hương (SN 1987, xã Dương Thủy); Nguyễn Thị Hương (SN 1985, xã Mai Thủy); Lê Thị Mừng (SN 1965, xã Trường Thủy); Trần Thị Ngọc Khuyên (SN 1994, xã Trường Thủy) và Nguyễn Thị Bường (SN 1983, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thuỷ).

Được biết, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2018, nhóm cán bộ trên đã liên hệ với một số đối tượng để mua chứng chỉ “Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt chuẩn viên chức” với số tiền từ 7,5 - 12 triệu đồng. Sau khi có chứng chỉ, nhóm người này đều dùng để tham gia các kỳ xét tuyển viên chức và đều trúng tuyển.

Trong số 6 cán bộ dùng chứng chỉ giả nói trên, điển hình có trường hợp của bà Võ Thị Hương. Vào năm 2014, qua một người lái xe ôm ở Hà Nội giới thiệu, Hương đã mua chứng chỉ “Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình” với giá 7,5 triệu đồng. Sau đó, Hương dùng chứng chỉ này để đưa vào hồ sơ xét tuyển viên chức năm 2018 và sau đó trúng tuyển.

Hai trường hợp khác là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Hương, năm 2014, Lan và Hương cùng tham gia tham gia học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ dân số mở tại Trường Trung cấp Y tỉnh Quảng Bình và có biết thông tin không cần học vẫn có được chứng chỉ nên đã bỏ 12 triệu đồng/chứng chỉ/người để mua. Sau đó cả 2 dùng chứng chỉ này để xét tuyển viên chức và trúng tuyển năm 2017.

Các trường hợp còn lại cũng đều bị phát hiện là dù không theo học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhưng vẫn có chứng chỉ “Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình”.


Dân trí