Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại PVC

(BĐT) - Bản cáo trạng do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành ngày 25/12 cho thấy trong quá trình hoạt động, tại Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đã xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, vi phạm các quy định pháp luật.
Có 8 bị can có hành vi tham ô tài sản trong quá trình PVC thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1
Có 8 bị can có hành vi tham ô tài sản trong quá trình PVC thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1

Có 22 bị can bị truy tố trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVC. Trong đó, có 14 bị can bị truy tố tội Cố ý làm trái. Có 10 bị can bị truy tố tội Tham ô tài sản. Riêng bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC bị truy tố cả 2 tội danh.

Theo cáo trạng, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm đầu mối đầu tư.

Cáo trạng xác định quá trình thực hiện dự án này, các bị can đã có nhiều hành vi sai phạm, cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước. Thậm chí, một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập chứng từ khống rút tiền của Dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Sai phạm xảy ra trong việc ký hợp đồng thực hiện gói thầu EPC và tạm ứng. Theo kết quả điều tra, mặc dù chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu nhưng PVN đã có Nghị quyết với chủ trương giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC theo hình thức chỉ định thầu.

Trong khi thực hiện Dự án, có việc thay đổi công nghệ dẫn đến phải hiệu chỉnh dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán, hồ sơ yêu cầu gói thầu EPC. Việc ký hợp đồng EPC dự kiến phải đến tháng 6/2011 mới thực hiện được, nhưng tháng 2/2011, đã ký hợp đồng EPC khi các thủ tục chưa được thực hiện đầy đủ. Do chưa có dự toán của Dự án nên hợp đồng có giá trị tạm tính là 1,2 tỷ USD.

Do mất cân đối về tài chính và để có nguồn tiền sử dụng, ngay sau khi ký hợp đồng, PVC đã đề nghị tạm ứng 72 triệu USD. Sau đó, PVN đã tiến hành tạm ứng cho PVC tổng số tiền là 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng.

Cơ quan công tố xác định, việc tạm ứng tiền này trái với các quy định hướng dẫn về quản lý chi phí xây dựng công trình, các quy định về xây dựng, điều lệ tổ chức hoạt động của PVN. Phần lớn số tiền tạm ứng này bị sử dụng sai mục đích (1.115 tỷ đồng). Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã có công văn yêu cầu PVC hoàn trả số tiền sử dụng sai mục đích trước ngày 31/3/2012 và đến ngày 22/11/2017 mới thu hồi được 1.087 tỷ đồng.

Qua giám định kết luận, các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế nêu trên gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ đồng. Trong đó, việc PVC sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích gây thiệt hại hơn 68 tỷ đồng, việc tạm ứng theo hợp đồng EPC gây thiệt hại hơn 51 tỷ đồng.

Ngoài ra, 8 bị can có hành vi tham ô tài sản trong quá trình PVC thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1. Kết quả điều tra xác định bị can Trịnh Xuân Thanh cùng với Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh đã thống nhất đề ra chủ trương và chỉ đạo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch chuyển tiền về PVC để sử dụng. Để làm được việc này, các bị can đã hợp thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục để chuyển cho bị can Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC để bị can Minh chỉ đạo các phòng ban hợp thức thủ tục từ đó ký 4 hợp đồng khống rút tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.     

Thúy Nguyễn

Tin liên quan