Nguyên Chủ tịch Ngân hàng MHB kêu oan, tòa trả hồ sơ

Do lời khai của các bị cáo mâu thuẫn, cựu Chủ tịch MHB Huỳnh Nam Dũng cũng kêu oan... nên HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung.
Bị cáo Huỳnh Nam Dũng.
Bị cáo Huỳnh Nam Dũng.

Ngày 4/7, phiên xử ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - MHB) cùng 16 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tiếp tục phần xét hỏi.

HĐXX thẩm vấn, làm rõ trách nhiệm của từng người khi sử dụng tiền của MHB mua trái phiếu chính phủ không đúng mục đích, gây thiệt hại gần 460 tỷ đồng.

Bị cáo Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long – MHBS) khai, năm 2008 MHB bắt đầu rơi vào tình trạng làm ăn không hiệu quả, thua lỗ. Với quyết tâm không để lỗ trên sổ sách, ông Huỳnh Nam Dũng chỉ đạo HĐQT ra nghị quyết phát hành trái phiếu.

Đến năm 2013, ông Dũng chỉ đạo MHBS bán trái phiếu, số tiền sau khi mua bán trái phiếu còn dư đem gửi chính các chi nhánh của MHB để hưởng lãi. Thời gian sau, Sở giao dịch MHB đã chuyển tiền cho MHBS mua lại 2,1 triệu trái phiếu đã bán cho đối tác. Việc chuyển tiền, nhận tiền như thế nào bà Bình không biết.

Nguyên Tổng giám đốc MHBS không thể giải thích vì sao công ty để xảy ra lỗ 410 tỷ đồng, có thể do quá trình mua bán, kinh doanh trái phiếu.

Về việc này, tòa chất vấn Trương Thanh Liêm (nguyên Phó giám đốc Phân tích đầu tư) vì bị cáo biết tường tận việc mua bán, thu hồi trái phiếu giữa MHBS với đối tác.

Theo ông Liêm, lãnh đạo MHB đã chỉ đạo xây dựng công bố thông tin để phát hành trái phiếu ra bên ngoài. Sau khi bán, lãnh đạo MHB tiếp tục chỉ đạo rằng MHBS được quyền mua lại trái phiếu đã bán trước đó nhưng phải gặp gỡ, đàm phán với đối tác.

Thực hiện chỉ đạo, ông Liêm đã sử dụng nguồn tiền của MHBS để mua lại trái phiếu theo nguyên tắc trên. Ngoài ra, bị cáo cũng thừa nhận chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, còn nguồn tiền lấy từ đâu để mua lại trái phiếu thì hoàn toàn không biết.

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng MHB kêu oan, tòa trả hồ sơ - ảnh 1
Bị cáo Hòa. 
Trả lời HĐXX, Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng giám đốc MHB) thừa nhận mình có tội và chỉ mong tòa xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.

Theo bị cáo, việc dùng gần 5.000 tỷ đồng của MHB để mua trái phiếu Chính phủ nhưng không mua được đã là sai phạm quá lớn. Thứ hai, khi MHBS nhận tiền từ MHB đã không sử dụng đúng mục đích cũng là hành vi trái pháp luật.

Lý giải việc MHB khẩn trương thu hồi số cổ phiếu đã phát hành trước đó cho đối tác, bị cáo Hòa cho biết, sau khi Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch VietinBank chi nhánh Điện Biên Phủ, TP HCM) bị khởi tố, MHB đã họp khẩn cấp về việc phải thu hồi số trái phiếu này, tránh gây ảnh hưởng đến đối tác của MHB. Việc mua bán, thu hồi trái phiếu được bị cáo Trần Mỹ Linh (nguyên kế toán trưởng MHB) gửi email cho Hòa và tất cả thành viên lãnh đạo MHB.

Trước tòa, ông Hòa thẳng thắn nhìn nhận có một phần trách nhiệm trong việc để xảy ra hậu quả như cáo trạng truy tố, bởi đã không có thái độ thẳng thắn, dứt khoát với những hành vi không đúng của lãnh đạo MHB, MHBS.

Chủ tịch Ngân hàng MHB kêu oan

Tuy nhiên, khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng. Lời khai của các bị cáo nguyên là cấp dưới của ông không có cơ sở, không đúng sự thật khách quan.

Ông này cũng nói rằng không có bằng chứng chứng minh ông nhận được thù lao 460 triệu đồng như cáo trạng nêu và các báo cáo tài chính không thể hiện điều này.

Trước những lời khai mâu thuẫn, trái ngược nhau không thể làm rõ tại tòa, TAND TP HCM đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đây là lần thứ hai vụ án phải điều tra lại.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong giai đoạn từ 2011 đến 2014, ông Huỳnh Nam Dũng đã cùng ông Nguyễn Phước Hòa thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB, để thống nhất chủ trương chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không dùng số tiền này để phát hành, thu hồi trái phiếu; gửi tiền ở các chi nhánh của MHB… gây thiệt hại gần 460 tỷ đồng. Các bị cáo hưởng lợi từ 131 đến 930 triệu đồng, riêng ông Dũng hưởng lợi 460 triệu.


Vnexpress