Người đàn ông Trung Quốc thu gom 100.000 chiếc khẩu trang

Ngày 9/2, 50 thùng khẩu trang (100.000 chiếc) không rõ nguồn gốc do một người đàn ông Trung Quốc thu mua đã bị phát hiện.
Lô khẩu trang bị thu giữ.
Lô khẩu trang bị thu giữ.

Mỗi thùng có khoảng 50 hộp nhỏ, mỗi loại chứa 40 chiếc khẩu trang màu xanh 3 lớp. Người đàn ông Trung Quốc là khách thuê căn biệt thự ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông - nơi phát hiện số hàng.

Toàn bộ số khẩu trang có nhãn mác, sản xuất tại Việt Nam. Nam này nhận là chủ lô song không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, nhận định người đàn ông Trung Quốc đã thu gom khẩu trang, thuê ngôi biệt thự để tập kết hàng.

Người đàn ông Trung Quốc thu gom 100.000 chiếc khẩu trang - ảnh 1
Mỗi thùng khẩu trang có 40 hộp với 2.000 chiếc

Theo điều 46 Nghị định 185/2013, với hành vi mua, bán hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ lô hàng có thể bị phạt cao nhất 40 triệu đồng và bị tịch thu toàn bộ lô khẩu trang.

Quyết định được TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra sáng 10/2, sau ít phút mở phiên xử phúc thẩm. Trong đó, Nguyễn Minh Hùng (42 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) không kháng cáo, chấp nhận 17 năm tù TAND TP HCM tuyên về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh nhưng vẫn bị triệu tập để phục vụ việc xét xử.

Bị cáo Phan Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn) kháng cáo kêu oan nhưng lại vắng mặt do bị bệnh, luật sư của người này xin hoãn tòa vì đi công tác đột xuất; bị cáo Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển VN Pharma) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan , nhân chứng cũng không đến tò a...

Theo HĐXX, việc hoãn phiên tòa là cần thiết, nhằm đảm bảo việc xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tòa triệu tập gần 200 người đến phiên phúc thẩm gồm: thành viên trong Hội đồng giám định thuộc Bộ Y tế, Công ty VN Pharma, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM, Cục Quản lý dược cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng...


Vnexpress