Lấy ý kiến doanh nghiệp về Điều 292 Bộ luật Hình sự

(BĐT) - Trong Thông cáo báo chí vừa phát đi, Bộ Tư pháp khẳng định, sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, VCCI để trao đổi, thảo luận kỹ các nội dung tại Điều 292 của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Bộ Tư pháp, trong thời gian gần đây, qua thông tin báo chí cũng như kiến nghị trực tiếp của đại diện cộng đồng DN khởi nghiệp gửi Bộ Tư pháp đề nghị rà soát lại Điều 292 của BLHS 2015 - tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, đặc biệt là quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 292: “Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”. Các ý kiến cho rằng, quy định này có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích sáng tạo của cộng đồng DN. Ngay sau khi nhận được các kiến nghị nêu trên, qua rà soát bước đầu, Bộ Tư pháp cho rằng, điều luật này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng Internet để phạm tội.

Bên cạnh đó, mục đích của quy định này là nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh (trong đó có hoạt động kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng Internet) đúng pháp luật; răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này.

Đối với nội dung kiến nghị của đại diện cộng đồng DN khởi nghiệp về đề nghị rà soát lại Điều 292, nhất là quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 292 “Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”, Bộ Tư pháp cho rằng, đề xuất này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở tham khảo ý kiến của các bộ, ngành, nhất là các cơ quan thực thi pháp luật, để không cản trở DN khởi nghiệp phát triển.

Hiện, đối với Điều 292 trong BLHS 2015, Bộ Tư pháp sẽ có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ này nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý, gửi kết quả về Bộ Tư pháp để tổng hợp, trình Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015

Hải Bình

Tin liên quan