HoREA chuyển đơn khách hàng tố cáo địa ốc Alibaba đến C46, Bộ Công an

(BĐT) - Ngoài đơn của ông Trần Dũng đã khởi kiện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và đã được Tòa án chấp thuận thụ lý, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã chuyển đơn tố cáo của khách hàng Đồng Thị Kim Phượng đối với công ty này đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

HoREA cho biết, trước đó đơn vị này đã nhận được đơn của bà Đồng Thị Kim Phượng tố cáo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo.

Theo đơn của bà Đồng Thị Kim Phượng, ngày 27/7/2017, bà có mua 3 lô đất (Lô 1, số LK2-33/HĐCN/2017; Lô 2, số SLK2- 34/HĐCN/2017; Lô 3, số LK2-35/HĐCN/2017), thuộc dự án Alibaba Long Phước 7 của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc là đại diện. Số tiền bà Đồng Thị Kim Phượng đã đóng tổng cộng 4 đợt cho 3 lô đất trên là 766.800.000 đồng.

Ngày 23/11/2017, bà Đồng Thị Kim Phượng đã liên hệ với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba yêu cầu cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án Alibaba Long Phước 7. Thế nhưng, đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba chỉ cung cấp cho khách hàng về hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Đỗ Thị Kim Cơ, có diện tích 16.250m2 tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Khu đất này được bà Đỗ Thị Kim Cơ sang nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và đây là loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

“Với việc không cung cấp thông tin pháp lý về 3 lô đất Alibaba Long Phước, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cố tình che dấu thông tin, có dấu hiệu lừa đảo... Vì trên thực tế, đất này là đất trồng cây công nghiệp lâu năm, không phải là đất thổ cư để quy hoạch khu dân cư, phân lô tách thửa bán cho người dân, không được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai phê duyệt”, trong đơn bà Phượng bức xúc viết.

Trước nguy cơ bị lừa đảo mất tiền như cảnh báo trước đó của các cơ quan truyền thông, bà Đồng Thị Kim Phượng đã làm đơn yêu cầu thanh lý hợp đồng. Song, đến ngày 14/12/2017, bà Đồng Thị Kim Phượng vẫn chưa được Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng. Do đó, bà đã làm đơn tố cáo với mong muốn lấy lại số tiền mình đã nộp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, sở dĩ HoREA chuyển đơn này là do nội dung đơn tố cáo của bà Đồng Thị Kim Phượng có liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đang được Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an xử lý.

Riêng về việc xử lý "Đơn tố giác Công ty Alibaba" của ông Trần Dũng gửi đến HoREA ngày 26/7/2017, ông Lê Hoàng Châu cho biết, trước đó Hiệp hội đã có văn bản số 80/CV-HoREA ngày 4/8/2017 đề nghị Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Trần Dũng theo quy định của pháp luật dân sự.

“Hiệp hội cũng được biết, ông Trần Dũng đã khởi kiện vụ việc này ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và đã được Tòa án chấp thuận thụ lý. Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cần phải thượng tôn pháp luật, chính trực và có trách nhiệm đối với khách hàng”, ông Lê Hoàng Châu, cho biết.

Gia An