Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi

Tại tòa, các bị cáo khai nhận thủ đoạn, cách thức “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác trong kho tang vật nhưng lời khai có sự mâu thuẫn, đặc biệt về số lượng, trọng lượng tài sản. Sau gần một ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Chiều 4/7, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “Tham ô tài sản”, “Buôn bán hàng cấm” xảy ra tại Cục Hải quan TP Hà Nội.

Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 4/7.
Theo đó, sáng cùng ngày, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án trên. Bị cáo Phạm Minh Hoàng (SN 1982, nguyên cán bộ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm - Cục Hải quan TP Hà Nội) và Trần Trọng Cường (SN 1974, trú tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Hoàng Văn Diện (SN 1992, trú tại phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Nội dung cáo trạng thể hiện, tháng 6/2016, Phạm Minh Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan TP Hà Nội). Hoàng được giữ 2 chìa khóa ra - vào kho, có nhiệm vụ theo dõi việc nhập, xuất, quản lý, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ trong lĩnh vực hoạt động hải quan của Cục Hải quan TP Hà Nội; ký niêm phong và dán niêm phong khóa cửa khi nhập, xuất tang vật.

Tháng 4/2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và cần tiền trả nợ, Hoàng nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán lấy tiền. Hoàng đã trao đổi với Trần Trọng Cường, nhờ Cường giới thiệu người mua ngà voi để bán. Cường đồng ý và thỏa thuận với Hoàng về tiền công môi giới. Ngoài ra, Hoàng thông báo mẫu ngà voi trong kho tang vật, Cường đi mua ngà voi giả để Hoàng đưa vào kho thay thế, tránh bị phát hiện.

Cường liên hệ với Hoàng Văn Diện (người có nhu cầu mua ngà voi), giới thiệu cho Hoàng để bán ngà voi với giá 7 triệu đồng/kg. Mỗi lần bán ngà voi thành công, Hoàng đều trả tiền môi giới cho Cường.

Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi - ảnh 2
Ngà voi giả được làm bằng các khúc gỗ để thay thế.
Hoàng tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa kho được giao để vào lấy ngà voi, cho vào ba lô và mang ra ngoài bán cho Hoàng Văn Diện. Căn cứ mẫu, số lượng, khối lượng ngà voi, Trần Trọng Cường đặt làm ngà voi giả. Ngà voi giả được làm bằng gỗ nếu ngà voi thật dạng khúc và bằng nhựa nếu ngà voi thật dạng hạt. Đến lần giao dịch kế tiếp, Cường sẽ mang ba lô đựng sẵn ngà voi giả giao cho Hoàng tráo vào kho tang vật để tránh bị phát hiện và nhận ba lô ngà voi từ Hoàng để giao dịch tiếp.

Ngoài ngà voi, lực lượng chứng năng đã phát hiện Phạm Minh Hoàng còn lấy sừng tê giác từ kho tang vật đem bán cho Diện.

Cơ quan điều tra xác định, từ đầu tháng 4 đến tháng 5/2017, Phạm Minh Hoàng đã lợi dụng chức vụ được giao lấy 239,57 kg ngà voi và 6,14 kg sừng tê giác bán cho Hoàng Văn Diện thông qua Trần Trọng Cường, thu được hơn 2,9 tỷ đồng. Cường là người môi giới và trực tiếp tham gia bán ngà voi, sừng tê giác với Hoàng. Cường cũng là người mua ngà voi giả để Hoàng mang vào kho đánh tráo nhằm tránh bị phát hiện và được Hoàng trả công 200 triệu đồng. Do đó, Cường đã đồng phạm “Tham ô tài sản” với Phạm Minh Hoàng trong vai trò là người giúp sức.

Bị thẩm vấn tại phiên tòa ngày 4/7, các bị cáo cơ bản khai nhận thủ đoạn, cách thức “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác trong kho tang vật như nội dung cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, trong lời khai giữa các bị cáo có sự mâu thuẫn nhau, đặc biệt là số lượng, trọng lượng tài sản tham ô có sự không đồng nhất giữa hồ sơ vụ án và lời khai tại tòa.

Sau gần một ngày mở tòa, chiều 4/7, HĐXX sơ thẩm nhận thấy số lượng ngà voi bị “rút ruột” theo lời khai tại giai đoạn điều tra và ở phiên tòa có sự “vênh nhau” nên đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.


Dân trí