Dự án B5 Cầu Diễn: Có thể thu hồi được 160 tỷ đồng

(BĐT) - Chiều ngày 19/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ liên quan đến Dự án B5 Cầu Diễn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, vào cuối tuần trước, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn. 2 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Văn Tuẫn (58 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội – HAIC) và đồng phạm của Tuẫn là Bùi Mạnh Hà (53 tuổi, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nguyên Kế toán trưởng Công ty HAIC. Bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn bị cáo buộc đã có hành vi lạm quyền, huy động vốn trái phép 263 tỷ đồng và sử dụng vốn huy động nói trên đầu tư trái quy định.

Sau thời gian nghi án kéo dài, chiều ngày 19/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã công bố bản án, quyết định chuyển đổi tội danh. Theo đó, HĐXX xét thấy ngay từ những ngày đầu, 2 bị cáo đều biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt chi tiết, chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn, nhưng 2 bị cáo đã chủ động tổ chức thực hiện việc huy động vốn.

Sau khi huy động vốn rồi, số tiền ấy lại không được dùng vào việc đầu tư, xây dựng Dự án B5 Cầu Diễn, mà lại sử dụng số tiền huy động vốn vào nhiều mục đích khác nhau, trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Việc tổ chức huy động vốn khi dự án chưa được cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng là trái với quy định của Điều 39 Luật Nhà ở năm 2005 và vượt quá quyền hạn được giao theo quy định tại Thông tư số 117/TT-BTC ngày 5/8/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính của Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu. Số tiền vốn huy động được Tuẫn và Hà đã sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không sử dụng vào Dự án B5 Cầu Diễn), không báo cáo UBND TP. Hà Nội đã vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; vượt quá quyền hạn được giao theo quy định của Thông tư số 117/2010/TT-BTC ngày 5/8/2010 của Bộ Tài chính.

Với hành vi này, Nguyễn Văn Tuẫn bị tuyên phạt 18 năm tù giam. Đồng phạm Bùi Mạnh Hà bị tuyên phạt 13 năm tù giam.

Bản án cũng quyết định các công ty liên quan có trách nhiệm thanh toán những khoản còn nợ cho HAIC. Cụ thể, Công ty Xây dựng Trường Giang có nghĩa vụ trả lại số tiền 97 tỷ đồng hợp đồng mua thép, 55 tỷ đồng HAIC chi góp vốn vào Dự án Khu biệt thự nhà vườn xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Dự án đang bị rà soát, phân loại, điều chỉnh quy hoạch). Công ty TNHH Đầu tư tài chính Thiên An có trách nhiệm trả lại số tiền vay 7 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Đức trả lại 5,3 tỷ đồng (HAIC chi mua đất). Tổng số tiền HAIC có thể thu hồi là hơn 160 tỷ đồng.

Do việc huy động vốn trái pháp luật, HAIC có nghĩa vụ hoàn trả cho khách hàng số tiền gốc. Về khoản lãi, do là giao dịch dân sự trái pháp luật nên vô hiệu, các bên trả lại nhau những gì đã nhận.

Hữu Vạn

Tin liên quan