Đề nghị làm rõ người nhận hối lộ trong vụ án "logo xe vua"

Theo dự kiến, ngày 31/7, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “logo xe vua”. Đây là vụ án gây dư luận xôn xao vì có người đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng không biết ai nhận hối lộ.
Bị cáo Chân chấp nhận 8 năm tù.
Bị cáo Chân chấp nhận 8 năm tù.

Vụ án sẽ được phúc thẩm bởi HĐXX gồm 3 thẩm phán, trong đó ông Đặng An Thanh làm chủ tọa. Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Mậu Hưng (kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM).

Trước phiên xử phúc thẩm, luật sư của bị cáo có đơn đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra làm rõ người nhận số tiền dùng để đưa hối lộ trong vụ án. Vì mấu chốt khiến vụ án gây dư luận khi có đưa, môi giới hối lộ nhưng không biết đưa cho ai…Theo đó, luật sư cho rằng đủ cơ sở để làm rõ có hay không người nhận hối lộ và là ai.

Trước đó, TAND TPHCM từng đưa vụ án ra xét xử nhiều lần sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ 80 cán bộ cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông liên quan tới việc nhận hối lộ. Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung vẫn không xác định được cụ thể từng người nhận hối lộ.

Tháng 10/2018, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, toà đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù về tội môi giới hối lộ. Đây là cảnh sát duy nhất trong 80 cán bộ cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông có liên quan vụ án bị xét xử.

Mức án đối với các bị cáo cao hơn rất nhiều so với khung hình phạt bị truy tố và đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên xử. Nhưng cựu cảnh sát giao thông Nguyễn Cảnh Chân vẫn chấp nhận hình phạt tù mà không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo  Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ. Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, các bị cáo cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Đề nghị làm rõ người nhận hối lộ trong vụ án
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ cảnh sát giao thông khác.

Ông Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông các địa phương nói trên 1,3 tỉ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin…

Còn cựu cảnh sát giao thông Nguyễn Cảnh Chân môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỉ đồng cho nhiều cán bộ thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Chân khai nhận từ tháng 7/2014 cho đến khi cơ quan  phát hiện thì Chân có nói với ông S., Đội trưởng 1 đội thuộc phòng cảnh sát tỉnh Đồng Nai, từ đó Thới đưa tiền cho bị cáo chuyển cho ông S. Trong thời gian này, Thới đã chuyển tiền cho Chân 7 lần với tổng số tiền 600 triệu đồng, Chân đều đưa cho ông S., mỗi lần ông S. cho Chân 5 – 10 triệu đồng.

Đến tháng 5/2015, ông S. qua đời thì Chân tiếp tục tìm đến ông T. (1 Phó trưởng phòng cảnh sát giao tỉnh Đồng Nai) giúp đỡ Thới thì được ông T. đồng ý. Trong thời gian từ 7/4/2015 đến 7/8/2015, Thới đã đưa cho Chân số tiền 603 triệu đồng, trong đó có 3 triệu đồng phúng viếng ông S., số còn lại dùng hối lộ. Liên quan tới số tiền này, Chân khai đưa cho ông T. 300 triệu đồng, số còn lại bị cáo Chân giữ.


Dân trí