Cựu Chủ tịch TrustBank tiều tụy ngày ra tòa

Bị đưa ra xét xử về cáo buộc sai phạm gây thiệt hại 470 tỷ đồng, ông Hoàng Văn Toàn gầy hơn lúc bị bắt, tóc bạc nhiều.
Cựu Chủ tịch Hoàng Văn Toàn (trái) và tổng giám đốc Trần Sơn Nam tại tòa hôm nay.
Cựu Chủ tịch Hoàng Văn Toàn (trái) và tổng giám đốc Trần Sơn Nam tại tòa hôm nay.

Sáng 2/5, TAND TP HCM xét xử ông Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – TrustBank) và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng với khung hình phạt 10-20 năm tù.

Được dẫn đến tòa khá sớm, ông Toàn cùng cựu Tổng giám đốc TrustBank - Trần Sơn Nam trông hom hem, gầy hơn lúc bị bắt và tóc bạc khá nhiều.

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt – Phó chánh tòa Hình sự làm chủ tọa. Tòa cũng triệu tập bị án Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB), Phan Thành Mai (cựu tổng giám đốc VNCB) với vai trò là người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

TrustBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn Cổ phần Rạch Kiến có trụ sở tại tỉnh Long An. Tháng 6/2010, TrustBank được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn nắm 85% cổ phần và giữ chức vụ Cố vấn cấp cao. Đại diện theo pháp luật gồm ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam.

Ông Phạm Công Danh sau đó mua lại Trustbank từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, trước khi chuyển giao quyền điều hành ngân hàng cho ông Danh, cuối tháng năm 2012, ông Toàn và dàn lãnh đạo cấp dưới đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ với lãi suất 15% trong thời hạn 12 tháng.

Hai công ty này do ông Danh thành lập, thuê nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh làm giám đốc, không hoạt động kinh doanh. Ông Danh chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống để hai công ty này vay tiền ngân hàng với mục đích mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của ông Danh trị giá gần 940 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Danh trả nợ các khoản vay trước đó.

Cựu Chủ tịch TrustBank tiều tụy ngày ra tòa - ảnh 1
Ông Danh và một số bị án khác được triệu tập đến tòa. 
Kết quả điều tra xác định, khi phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty của ông Danh vay vốn, ông Toàn và các thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… Trên thực tế, các doanh nghiệp này không có hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống.

Về tài sản bảo đảm, thực tế lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, khi cấp tín dụng, hội đồng đã căn cứ vào chứng thư thẩm định về giá trị dự án hình thành trong tương lai.

Hành vi vi phạm trong việc cho vay của ông Toàn và cấp dưới dẫn đến ngân hàng bị thiệt hại 470 tỷ đồng.

Hồi tháng 9/2016, quá trình xét xử giai đoạn một vụ án ông Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB, TAND TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với các thành viên Hội đồng tín dụng của TrustBank do ông Hoàng Văn Toàn đứng đầu. Đến đầu năm 2017, ông và dàn lãnh đạo cấp dưới bị bắt.

Quá trình điều tra, ông Toàn và các bị can kêu oan cho rằng mình đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là, sau khi tiếp quản ngân hàng ông Danh cùng dàn lãnh đạo cấp dưới đã điều chỉnh lãi suất xuống 12% và gia hạn khoản vay thêm một năm. Đến hạn tất toán nhưng VNCB đã không thu hồi được các khoản vay này.


Vnexpress