Chuẩn bị xét xử vụ án tham ô tại Vinashinlines

(BĐT) - Từ ngày 21 đến ngày 24/1/2017, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có 3 bị cáo nguyên là các lãnh đạo, cán bộ của Vinashinlines bị xét xử vì tội tham ô tài sản.
Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị cáo đã chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỷ đồng.
Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị cáo đã chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỷ đồng.

Chiếm đoạt 260,5 tỷ đồng từ mua và cho thuê tàu biển

Các bị cáo bị đưa ra xét xử bao gồm: Trần Văn Liêm (sinh năm 1955, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines), Trần Văn Khương (sinh năm 1950, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) và Giang Kim Đạt (sinh năm 1977, nguyên Quyền Trưởng phòng Phòng Kinh doanh Vinashinlines). Bị cáo Giang Văn Hiển (sinh năm 1950, cha đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội rửa tiền.

Từ năm 2010, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã phát hiện một số vi phạm pháp luật xảy ra tại Vinashinlines và khởi tố Giang Kim Đạt vào ngày 23/8/2010. Trước khi Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt. Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Interpol và cơ quan thực thi pháp luật các nước liên quan để truy bắt. Sau 5 năm bỏ trốn, vào giữa năm 2015, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với các lực lượng có liên quan đã bắt được Giang Kim Đạt.

Được biết, quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã mất nhiều thời gian để xác minh và giải quyết vấn đề tài sản của Giang Kim Đạt. Với số tiền chiếm đoạt được xác định là hơn 255 tỷ đồng, Giang Kim Đạt đã mua nhiều tài sản, thậm chí nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển và người thân khác đứng tên.

Theo cáo buộc, từ năm 2006 đến năm 2007, trong quá trình thực hiện các dự án mua tàu, khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển của Vinashinlines, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tham ô tài sản hàng trăm tỷ đồng. Bị cáo Trần Văn Liêm, với cương vị Tổng giám đốc đã giao cho Phòng Kinh doanh mà trực tiếp là Giang Kim Đạt, Quyền Trưởng phòng thực hiện việc đàm phán, thỏa thuận các điều kiện, điều khoản của hợp đồng mua và hợp đồng thuê tàu biển.

Trần Văn Liêm thống nhất với Giang Kim Đạt tìm kiếm giao dịch thỏa thuận với công ty bán tàu, công ty môi giới để yêu cầu trích lại từ 1 - 5,75% trên tổng giá trị hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và gửi giá trong các hợp đồng cho thuê 9 tàu. Số tiền trích phần trăm Liêm chỉ đạo Trần Văn Khương để ngoài sổ sách, không hạch toán vào hoạt động của Công ty để chia nhau chiếm đoạt. Riêng Giang Kim Đạt còn nâng tỷ lệ % tiền gửi giá nhưng không báo cáo Liêm để chiếm hưởng cá nhân.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỷ đồng. 

Nhận tiền hoa hồng qua các tài khoản ngoại tệ

Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển đứng tên mở nhiều tài khoản ngoại tệ tại các ngân hàng Eximbank, ACB, Vietcombank, Sacombank để nhận hoa hồng và tiền gửi giá. Sau khi có tiền chuyển về tài khoản, ông Hiển rút tiền chuyển lại cho Đạt, gửi tiết kiệm hoặc rút ra mua bất động sản. Tổng cộng, Giang Văn Hiển đã mở 22 tài khoản và 92 lần nhận tiền từ các công ty nước ngoài, tổng số tiền là 15 triệu USD.

Cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ nguồn gốc tài sản, tiến hành phong tỏa và kê biên 40 bất động sản ở trong nước gồm biệt thự, nhà ở, đất ở. Một số cá nhân đã nhận tiền từ Giang Văn Hiển để mua căn hộ, mua ô tô đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Đối với Giang Kim Đạt, Cơ quan điều tra xác định, bị cáo đã đầu tư mua 1 bất động sản tại Singapore khoảng 3,6 triệu SGD, đặt cọc 364 bảng Anh thuê, mua 2 căn hộ chung cư tại Vương quốc Anh. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản ủy thác tư pháp cho Singapore và Vương quốc Anh đề nghị phong tỏa, thu hồi số tiền này.

Với hành vi nhận tiền hộ Giang Kim Đạt để mua bán nhà đất và nhiều tài sản khác, Giang Văn Hiển bị truy tố tội rửa tiền, với khung hình phạt từ 8 - 15 năm tù giam. Các bị cáo Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương bị truy tố tội tham ô tài sản, khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thúy Nguyễn

Tin liên quan