Chủ công ty đa cấp lừa gần 8.000 nhà đầu tư trong 8 tháng

Thế Anh bị phạt tù chung thân do thu hàng trăm tỷ đồng qua dự án lừa đảo kinh doanh cà phê đa cấp.
Thế Anh (ở giữa) và hai cấp phó tại tòa.
Thế Anh (ở giữa) và hai cấp phó tại tòa.

Ngày 28/11, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thế Anh (39 tuổi, tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và Công ty CP đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 868) án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai phó tổng giám đốc Công ty 868 Nguyễn Văn Hiển và Nguyễn Văn Thông nhận 14-16 năm.

11 người là giám đốc các chi nhánh của hai công ty trên bị phạt từ hai đến 11 năm tù. Tòa buộc Thế Anh phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Bản án xác định, Thế Anh mở hai công ty trên để kinh doanh cà phê nhãn hiệu Organo - Gold của Mỹ dưới hình thức bán hàng đa cấp. Bị cáo chỉ đạo 18 giám đốc chi nhánh tổ chức cho nhà đầu tư dự các buổi hội thảo, uống cà phê miễn phí và thuyết trình về dự án kinh doanh cà phê với lãi suất từ 24% đến 80% một tháng. Có gói đầu tư, bị cáo trả cho khách hàng tới hơn 340% trong sáu tháng.

Cùng với chính sách đi du lịch, nhận thẻ VIP uống cà phê, từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016), Công ty 68 và 868 đã ký hơn 8.600 hợp đồng với nhà đầu tư, thu hơn 320 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định số tiền chi trả lãi suất cho khách hàng là hơn 203 tỷ đồng. Còn lại hơn 120 tỷ, Thế Anh và cấp dưới chi dùng cá nhân, làm quà tặng và tổ chức các tour du lịch... cho nhà đầu tư. Đến nay, cơ quan điều tra mới làm rõ có hơn 600 bị hại tới trình báo đã nộp hơn 146 tỷ, được trả lãi hơn 40 tỷ và bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ.

Trước tòa, Thế Anh thừa nhận sai phạm, khai chỉ đạo các chi nhánh ở phía dưới tuyên truyền về hoạt động của công ty để hút vốn nhà đầu tư. Tại các buổi hội thảo, bị cáo cho trang trí băng rôn, biển quảng cáo rầm rộ, mua cà phê trôi nổi để phục vụ hàng nghìn nhà đầu tư.

Thế Anh trực tiếp ký khoảng 7.000 hợp đồng với tổng số tiền 260 tỷ và thanh toán khoảng 90%. Tiền thu của nhà đầu tư, một phần bị cáo chi trả lương cho khoảng 2.000 nhân viên và thuê mặt bằng...

Với việc phải chịu trách nhiệm về gần 80 tỷ đồng chiếm đoạt, Thế Anh hứa thi hành án xong sẽ đi làm để trả cho các nhà đầu tư, chứ hiện tại "không còn một đồng nào".

Trong khi tổng giám đốc thừa nhận hành vi, hai phó tổng giám đốc phủ nhận vai trò đồng phạm. 11 giám đốc các chi nhánh của hai công ty trên đồng loạt kêu oan, cho rằng chỉ làm thuê, nhận lương.

VKS đánh giá các bị cáo đã "đánh vào ý thức ham lãi suất cao của người bị hại để lừa đảo". Thế Anh là chủ mưu, có ý thức phạm tội lừa đảo ngay từ đầu, để mặc hậu quả xảy ra. Những người còn lại là đồng phạm tích cực.


Vnexpress