“Bộ sậu” ngân hàng Đại Tín được miễn truy cứu trách nhiệm hành sự

Hàng loạt lãnh đạo ngân hàng Đại Tín bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng hầu hết những bị can này đã bị phạt tù nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 19/8, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sang Viện KSND đề nghị truy tố 6 bị can, trong đó có Hứa Thị Phấn, trong đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Theo đó, bị can Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, bị can Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Ngân hàng TMCP Đại Tín (năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB) và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Trước khi khởi tố, bị can Hứa Thị Phấn phải nhập bệnh viện đa khoa Tân Hưng tại quận 7 cứu cứu. Từ đó đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra đã nhiều lần tới bệnh viện để tiến hành hỏi cung nhưng sức khỏe bị can không tốt nên chưa thể hỏi cung để làm rõ các nội dung liên quan tới hành vi phạm tội cũng như đơn tố giác, kiến nghị của bị can gửi tới cơ quan chức năng.

Liên quan tới vụ án này, cơ quan cảnh sát điều tra xác định các bị can Hoàng Văn Toàn (chủ tịch HĐQT), Nguyễn Vĩnh Mậu (Phó chủ tịch HĐQT), Trần Sơn Nam (tổng giám đốc), Lâm Hồng Trinh (phó tổng giám đốc), Ngô Kim Huệ (phó tổng giám đốc) và Hứa Xường (thành viên HĐQT) là những người trực tiếp quản lý và quyết định hoạt động của ngân hàng.

Những bị can trên biết rõ ngân hàng Đại Tín không có chức năng kinh doanh, đầu tư bất động sản, biết rõ ngân hàng Đại Tín đã vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định là vi phạm Luật các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Hứa Thị Phấn, các bị can đã bỏ mặc các quy định của pháp luật, ký hoàn thiện mọi thủ tục để ngân hàng Đại Tín mua 4 bất động sản.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của các cá nhân trên đã cấu thành tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng hầu hết các bị can trên đã có 1 – 2 bản án do có hành vi phạm tội trong vụ Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh. Riêng bị can Hứa Xường đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế do có hành vi phạm tội trong vụ Hứa Thị Phấn giai đoạn 1.

Áp dụng chính sách khoan hồng của pháp luật tạo điều kiện cho 6 đối tượng trên có cơ hội sửa chữa và làm lại cuộc đời. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 6 bị can nêu trên.

Đối với bị can Nguyễn Kim Khanh, theo kết luận giám định pháp y thì bị can này bị tâm thần phân liệt hoang tưởng tiến triển liên tục và đề nghị tiếp tục điều trị tại cơ sở chuyên khoa tâm thần.

Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra quyết định tách vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với Nguyễn Kim Thanh, đến khi bị can Nguyễn Kim Thanh khỏi bệnh sẽ phục hồi vụ án và xử lý sau.

Ngoài ra, còn một số cá nhân liên quan tới vụ án tuy nhiên cơ quan điều tra xác định những người này chỉ làm công ăn lương, không được hưởng lợi… nên không xử lý hình sự.


Dân trí