Bình Dương: Bắt đôi vợ chồng cho vay nặng lãi “cắt cổ”

Vay 600 triệu đồng của vợ chồng Hải nhưng chỉ trong 4 tháng, bà M. phải trả tiền lãi lên đến 310 triệu đồng.
Những lời đường mật như cho vay lãi suất cực thấp, không thu phí, thủ tục đơn giản... khiến nhiều người tin và rơi vào vòng xoáy "tín dụng đen".
Những lời đường mật như cho vay lãi suất cực thấp, không thu phí, thủ tục đơn giản... khiến nhiều người tin và rơi vào vòng xoáy "tín dụng đen".

Sáng 14/12, Công an thị xã Bến Cát đang tạm giữ Trần Thanh Hải (SN 1980) và Lê Thị Bé Oanh (SN 1982, vợ Hải, ngụ phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Do nắm bắt được nhu cầu cần vay tiền của người dân nên vợ chồng Hải lập đường dây cho vay với lãi suất “cắt cổ” để trục lợi. Đầu tháng 1/2019, bà L.T.M. (SN 64, người địa phương) cần tiền nên tìm đến vợ chồng Hải vay số tiền 600 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng (tương đương 180%/năm). Trung bình mỗi ngày bà M. phải trả cho vợ chồng Hải 3 triệu đồng tiền lãi.

Từ tháng 2/2019 - 6/2019, bà M. đã phải trả số tiền lãi lên đến 310 triệu đồng. Sau đó, bà M. không còn khả năng trả lãi thì bị nhiều đối tượng tìm đến nhà đe dọa, ép viết giấy hẹn ngày trả nợ. Lo lắng cho sự an toàn của gia đình, bà M. trình báo cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, công an thị xã Bến Cát đã bắt giữ vợ chồng Hải. Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Hải đối với 2 người có liên quan, tổng số tiền cho vay là 655 triệu đồng, riêng số tiền lãi thu lợi bất chính là trên 350 triệu đồng.

Theo công an thị xã Bến Cát, do việc cho vay tiền từ các đối tượng cho vay nặng lãi khá đơn giản về thủ tục, chỉ cần cầm sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và cho biết nhà nên nhiều người lúc khó khăn đã bất chấp để vay tiền mà không tính đến hậu quả. Số tiền vay nhiều khi chỉ 50 triệu đồng nhưng tiền lãi phải trả gấp nhiều lần tiền gốc dẫn đến việc kiệt quệ, mất khả năng chi trả.

Hiện công an thị xã Bến Cát đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.


Dân trí