Bị lừa tiền 'chạy' quốc tịch Mỹ, Vũ 'Nhôm' xin vắng mặt tại tòa

Phan Văn Anh Vũ ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa với tư cách người bị hại trong vụ bị lừa 700.000 USD khi làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ. 
Vũ "Nhôm" trong lần ra tòa tại TP HCM hồi tháng 5
Vũ "Nhôm" trong lần ra tòa tại TP HCM hồi tháng 5

TAND TP HCM dự kiến mở phiên tòa xét xử Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, ở TP HCM) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ở tỉnh Bình Thuận) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 30/10. Châu và Hùng bị cáo buộc chiếm đoạt của Vũ "Nhôm" 150.000 USD khi nhận làm hộ chiếu cho ông ta và gia đình đi Mỹ.

Là bị hại trong vụ án, Vũ có đơn xin xét xử vắng mặt và ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch tham gia tố tụng tại phiên tòa. Luật sư Trạch cho biết, bị cáo Hùng mới khắc phục thêm 5.000 USD tiền chiếm đoạt nên trong phiên tòa sắp tới ông sẽ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can này. 

Cáo trạng xác định, cuối tháng 5/2017, Vũ được thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ điều tra do có dấu hiệu Làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến hoạt động nghiệp vụ tình báo. 

Nhà chức trách xác định, Vũ muốn trốn tránh việc điều tra nên đã liên hệ với Châu xúc tiến làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho cả gia đình. Châu báo cho Vũ có "cửa" làm hộ chiếu thông qua kênh ngoại giao, tổng chi phí 2,2 triệu USD (vợ chồng Vũ hết 2 triệu USD và 200.000 USD cho sáu người con).

Vũ sau đó hai lần đưa cho Châu tổng cộng 700.000 USD tại căn hộ của mình thuê ở quận 1. Châu yêu cầu Vũ nộp mỗi người 8 hình thẻ, rồi trực tiếp mang tờ khai cùng dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ cùng các con ở TP HCM và Đà Nẵng. Ông ta hẹn đến tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Vũ nhiều lần thúc giục Châu giao hộ chiếu nhưng người này khất lần. Đến đầu tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore yêu cầu Vũ sang lấy. Vũ đã dùng hộ chiếu mang Lê Văn Sáu qua Campuchia rồi nhập cảnh vào Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục nại lý do đang ở Mỹ yêu cầu Vũ đi bằng đường biển sang nhận hộ chiếu nhưng ông ta không đồng ý.

Ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Một tuần sau, ông ta bị Cơ quan An ninh điều tra bắt theo quyết định truy nã.

Hồi tháng 7 năm ngoái, từ trại giam của Bộ Công an, Vũ làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Châu và đề nghị thu hồi tiền trả lại cho mình.

Quá trình điều tra, Châu khai đã nhờ Hùng làm hộ chiếu cho Vũ. Hùng nhận lời và cho biết chi phí hết 700.000 USD, đặt cọc trước 50%. Tuy nhiên, Châu mới nhận 150.000 USD từ Vũ và đã chuyển hết cho Hùng cùng toàn bộ hồ sơ.

Ông ta cũng thừa nhận để tạo lòng tin cho Vũ, đã lấy hình ảnh Hùng chụp cùng người đàn ông ngoại quốc phóng to lên giới thiệu là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương - người làm hộ chiếu cho gia đình Vũ.

Khai với cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận hành vi hứa hẹn với Châu làm hộ chiếu cho Vũ nhưng khẳng định mới nhận 5.000 USD.

Theo VKSND Tối cao, Châu và Hùng chưa từng làm việc cho Đại sứ quán Mỹ hay bất kỳ tổ chức thuộc Chính phủ Mỹ tại Việt Nam. Biết ông Vũ và gia đình không đủ điều kiện làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng cả hai đã có nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, chỉ có căn cứ xác định Vũ bị lừa 150.000 USD, trong đó Châu chiếm đoạt 145.000 USD, Hùng 5.000 USD.

VKS cũng cho rằng, số tiền Vũ đưa cho Châu là để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Do đó, đề nghị tòa án khi đưa ra xét xử, tuyên tịch thu sung công quỹ.

Hồi tháng 11/2018, Vũ "Nhôm" bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật của Nhà nước.

Ngoài ra, Vũ "Nhôm" còn nhận nhiều bản án về các hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đồng thời Vũ cũng là bị can trong đại án vi phạm quản lý đất đai tại Đà Nẵng và TP HCM sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.


Vnexpress