Bị ép doanh số, nhân viên HSBC làm “liều”

(BĐT) - Sáng 25/7, trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Cao Thị Anh, nguyên là cán bộ Ngân hàng HSBC cho biết, do sức ép doanh số nên đã làm xác nhận thu nhập “khống” đưa vào hồ sơ, mở thẻ cho khách hàng.
Cao Thị Anh đã mở thẻ cho 15 cá nhân không đủ điều kiện vay tiền khiến HSBC bị thất thoát tiền tỷ. Ảnh: Thế Nguyễn
Cao Thị Anh đã mở thẻ cho 15 cá nhân không đủ điều kiện vay tiền khiến HSBC bị thất thoát tiền tỷ. Ảnh: Thế Nguyễn

Kê khống chức vụ, mức lương để mở thẻ

Theo cáo buộc, Cao Thị Anh vào làm việc cho HSBC từ năm 2007, vị trí ban đầu  là nhân viên Phòng Thanh toán và Chuyển tiền. Đến tháng 9/2012, bị cáo này được bổ nhiệm làm chuyên viên cấp 7 Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản (chuyên viên tài chính).

Từ tháng 5/2012, HSBC triển khai chương trình cho vay tiêu dùng với hình thức cho vay tín chấp và phát hành thẻ tín dụng. Ngân hàng quy định các điều kiện, thủ tục cụ thể là cho vay với cá nhân sinh sống và làm việc tại 13 tỉnh, thành phố như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương… Đối với công ty có quan hệ tín dụng với HSBC, thu nhập khách hàng phải tối thiểu từ 5 triệu đồng trở lên và 1 năm công tác. Đối với công ty không ưu tiên, thu nhập khách hàng phải tối thiểu từ 8 triệu đồng trở lên và phải sao kê bản chính tài khoản ngân hàng thể hiện được thu nhập 3 tháng gần nhất. Tùy theo thu nhập và yêu cầu, HSBC sẽ quyết định hạn mức vay, tối đa gấp 10 lần thu nhập của khách hàng tại thời điểm xét duyệt.

Trong quá trình làm việc, Cao Thị Anh biết rõ Ngân hàng quy định rất chặt chẽ các điều kiện cho vay với hình thức vay tín chấp và phát hành thẻ tín dụng. Với mục đích đạt được chỉ tiêu, tiền thưởng do tiếp thị được nhiều khách hàng mở thẻ tín dụng và vay tiền, Cao Thị Anh đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với các công ty tư nhân nhờ xác nhận chức vụ, mức lương khống cho các khách hàng không đủ điều kiện mở thẻ nhưng có nhu cầu vay tín chấp.

Chỉ trong vòng 2 tháng (từ tháng 1 - tháng 3/2013), Cao Thị Anh đã mở thẻ cho 15 cá nhân không đủ điều kiện vay tiền và hiện không có khả năng trả nợ, khiến HSBC bị thất thoát 1,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Cao Thị Anh đã nhờ Công ty CP Biển Bạc làm thủ tục cho 6 cá nhân không phải người của Công ty, hạn mức thẻ từ 20 - 49,5 triệu đồng, vay tín chấp số tiền 915 triệu đồng. Hiện còn dư nợ số tiền 794 triệu đồng. Công ty CP Đầu tư Acom giúp xác nhận, làm thủ tục cho 13 cá nhân không phải người Công ty mở thẻ tín dụng, vay 980 triệu đồng.

Lời khai của các khách hàng khẳng định họ không phải nhân viên Công ty, hồ sơ mở thẻ tín dụng và vay tín chấp, xác nhận chức vụ, mức lương do Cao Thị Anh làm giúp. Họ chỉ việc ký vào đơn đề nghị mở thẻ tín dụng và vay tiêu dùng cá nhân và được Cao Thị Anh dặn, khi nào nhân viên HSBC gọi điện thẩm định phải nói là nhân viên Công ty Acom, chức vụ, mức lương như thông tin trong hồ sơ. 

Ngân hàng khẳng định bị cáo vi phạm quy trình cho vay

Tại cơ quan điều tra, Cao Thị Anh khẳng định không biết việc xác nhận khống. Do công ty xác nhận chức vụ, mức lương cho khách hàng trên nên bị cáo làm thủ tục mở thẻ tín dụng và cho vay.

Tuy nhiên tại phiên tòa, Cao Thị Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo trình bày rằng do sức ép chỉ tiêu, doanh số nên bị cáo đã tìm cách để có đủ khách hàng. Nếu không hoàn thành chỉ tiêu, nhân viên sẽ bị phạt hoặc đuổi việc. Khi làm việc, Cao Thị Anh biết một số khách hàng có nhu cầu vay tiền nhưng không đủ điều kiện và yêu cầu họ cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hóa đơn điện nước… làm hồ sơ. Sau đó, Cao Thị Anh nhờ Kế toán trưởng Công ty Biển Bạc giúp đóng dấu Công ty, chức danh trên mẫu Thư xác nhận của Công ty.

Đại diện Ngân hàng HSBC thừa nhận có việc giao chỉ tiêu cho nhân viên nhưng khẳng định Cao Thị Anh tự ý vi phạm các quy định, quy trình cho vay khách hàng cá nhân. HSBC yêu cầu bị cáo và các khách hàng phải hoàn trả số tiền 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng cung cấp hồ sơ 26 người được Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Minh Quang xác nhận chức vụ, mức lương làm thủ tục mở thẻ, vay tín chấp ngân hàng. Nhưng do Nguyễn Tuấn Sơn, Giám đốc Công ty đã bỏ trốn, Cao Thị Anh không thừa nhận. Do đó, cơ quan điều tra tách tài liệu tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Với hành vi này Cao Thị Anh bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau 1 ngày làm việc, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Cao Thị Anh phạm vào tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức,­ nên quyết định chuyển tội danh, phạt Cao Thị Anh 4 năm tù giam.

Thúy Nguyễn

Tin liên quan