Bắt ô tô vận chuyển trái phép gỗ pơ mu tại Lâm Đồng

Ngày 15/10, Hạt kiểm lâm huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim tổ chức tuần tra, kiểm tra bí mật dọc tuyến Quốc lộ 27C và bắt được một xe chở gỗ pơ mu không giấy phép.
Lực lượng chức năng đang kiểm đếm số gỗ pơ-mu "lậu"
Lực lượng chức năng đang kiểm đếm số gỗ pơ-mu "lậu"

Trước đó, trong quá trình tuần tra mật phục dọc tuyến Quốc lộ 27C, đoạn qua xã Đạ Sar và giáp xã Đạ Chais (Lạc Dương) với TP Đà Lạt, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô BKS 61LD- 0561 chở lâm sản trái phép, trên xe có 2 người.

Trong khi lực lượng chức năng đang kiểm tra, lợi dụng lúc trời tối, đối tượng được là chủ số lâm sản trên tên là Tùng (ở Khánh Vĩnh, Khánh Hoà) đã bỏ trốn.

Người điều khiến phương tiện là ông Phạm Tấn Sĩ (SN 1965, ngụ tại Khánh Hoà) khai nhận, chở gỗ thuê cho Tùng từ chân đèo Khánh Vĩnh lên TP Đà Lạt để tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra ông Phan Tấn Sĩ không xuất trình được giấy tờ liên quan chứng minh số lâm sản vận chuyển trên là hợp pháp. Qua kiểm tra, toàn bộ số lâm sản trên không có dấu búa của kiểm lâm.

Tại hiện trường trên xe vận chuyển có 15 phách gỗ (chủng loại pơ-mu nhóm II A, quý hiếm), khối lượng 1,853m3.

Hạt Kiểm lâm Lạc Dương đã tạm giữ toàn bộ tang vật và phương tiện vi phạm, làm cơ sở tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phạm Tấn Sĩ về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) nhận định, đây là vụ vi phạm rất nghiêm trọng. Phương tiện chở gỗ lậu sẽ bị tịch thu, còn gỗ sẽ được bán đấu giá sung vào công quỹ.

Cũng trong chiều 15/10, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tổ chức biểu dương, khen thưởng đột xuất các thành viên của Đội 12 (gồm Hạt Kiểm lâm Lạc Dương, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim) của huyện, về thành tích truy bắt thành công vụ vận chuyển gỗ trái phép trên.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang phối hợp điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.


Dân trí