Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum: Liên tục trốn bán HSMT

(BĐT) - Đã cận kề thời điểm mở thầu nhưng cán bộ duy nhất phụ trách việc bán hồ sơ mời thầu (HSMT) liên tục vắng mặt ở cơ quan, lúc có mặt thì thông báo là hết HSMT. 
Trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum
Trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum

Câu chuyện này xảy ra tại Gói thầu KT:01-XD:01: Thi công xây dựng thuộc Dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) - Hợp phần cầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình giao thông tỉnh Kon Tum mời thầu. 

Không công khai điện thoại phát hành HSMT

Theo nội dung Thông báo mời thầu đăng trên Báo Đấu thầu số 90, phát hành ngày 19/5/2017, gói thầu nêu trên sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới; áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức lựa chọn nhà thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Gói thầu có giá trị bảo đảm dự thầu là 180 triệu đồng; thời gian phát hành HSMT từ 8h ngày 24/5/2017 đến 8h ngày 5/6/2017. Tại gói thầu này, Bên mời thầu không thực hiện công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, từ ngày 25/5 đến ngày 28/5, cán bộ của Nhà thầu liên tục có mặt ở Trụ sở của Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum, tại số 300 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, nhưng không thể mua được HSMT. Lý do là vì cán bộ được giao phụ trách bán HSMT - ông Thế Sơn liên tục vắng mặt ở cơ quan.

Đến ngày 29/5, khi gặp được ông Sơn tại nơi làm việc, cán bộ của Nhà thầu được ông Sơn thông báo là  không còn HSMT để bán và hẹn Nhà thầu quay lại vào ngày 30/5. Tuy nhiên, những ngày sau đó cán bộ của Nhà thầu không thấy ông Sơn xuất hiện tại nơi làm việc.

Trong khi cán bộ được giao bán HSMT liên tục vắng mặt, ông Đàm Phúc Tuyên, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum – người có trách nhiệm cao nhất để nhà thầu có thể liên hệ phản ánh về việc bán HSMT tại Ban – cũng thường xuyên không có mặt ở cơ quan. Trên lịch làm việc chỉ xác nhận thứ Hai (ngày 29/5) ông Tuyên đi công tác.

Tìm hiểu sự việc, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc đến Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum nhưng các cán bộ của Ban đều trả lời là ông Sơn đang đi thực tế công trình, còn ông Tuyên thì đang đi công tác. 

Bí mật danh sách nhà thầu mua hồ sơ

Chiều ngày 1/6, trao đổi với phóng viên, ông Sơn cho biết chính ông là người thực hiện các nội dung của Thông báo mời thầu Gói thầu KT:01-XD:01, đồng thời thừa nhận Thông báo mời thầu không đăng số điện thoại liên hệ bán HSMT.

Trước đó, nhà thầu phản ánh cho biết, trong giây lát gặp được ông Sơn ngày 29/5 để mua HSMT, ông này đã thẳng thắn trả lời nhà thầu là “hết HSMT”. Cách trả lời này của đại diện Bên mời thầu, theo Nhà thầu, là không thuyết phục vì trong suốt những ngày phát hành HSMT, cán bộ của nhà thầu đã chờ đợi tại Ban để mua hồ sơ nhưng không thấy ông Sơn ở cơ quan và cũng không thấy ông này bán HSMT cho bất cứ một nhà thầu nào.

Bác bỏ phản ánh của nhà thầu, trao đổi với phóng viên, ông Sơn khẳng định, công việc bán HSMT vẫn được tiến hành bình thường. Về sự vắng mặt của mình tại cơ quan, ông Sơn đưa ra nhiều lý do như: có việc đột xuất phải ra ngoài, phải đi công trình, công trình có sự cố cần phải giải quyết…

Đặc biệt, trả lời về việc HSMT đã được bán cho các nhà thầu nào, ông Sơn một mực từ chối và cho biết, danh sách nhà thầu mua HSMT là bí mật, không thể cung cấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, ngoài Gói thầu KT:01-XD:01, ông Sơn còn đang được Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum giao nhiệm vụ bán HSMT Gói thầu KT:2-TV:1 - Tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư. Một sự trùng hợp là gói thầu này cũng không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT.

Bích Thảo