4G trên thế giới được mua bán như thế nào?

Tại các quốc gia trên thế giới, chất lượng 4G có thực sự nhanh và ấn tượng như quảng cáo hay chỉ đơn thuần là yếu tố để các nhà mạng thu hút khách hàng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Khi 4G LTE, công nghệ truyền thông không dây tốc độ dữ liệu cao dành cho điện thoại di động và các thiết bị đầu cuối dữ liệu được giới thiệu, rất nhiều nhà mạng trên thế giới đã quảng cáo dịch vụ họ cung cấp với những mỹ từ như “kết nối mạng rất nhanh”, “cực nhanh” hay “siêu nhanh”.

Tuy nhiên, việc kết nối mạng và truyền dữ liệu mà 4G mang lại có thực sự “siêu nhanh” và hiệu quả trên khắp mọi nơi trên thế giới hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Sự xuất hiện của 4G trên thế giới

LTE được hãng NTT DoCoMo của Nhật đề xuất đầu tiên vào năm 2004, các nghiên cứu về tiêu chuẩn mới chính thức bắt đầu vào năm 2005.

Tháng 5/2007, liên minh Sáng kiến thử nghiệm LTE/SAE (LSTI) được thành lập, liên minh này là sự hợp tác toàn cầu giữa các hãng cung cấp thiết bị và hãng cung cấp dịch vụ viễn thông với mục tiêu kiểm nghiệm và thúc đẩy tiêu chuẩn mới để đảm bảo triển khai công nghệ này trên toàn cầu một cách tốt nhất.

Tiêu chuẩn LTE được hoàn thành vào cuối năm 2008. Một năm sau đó, dịch vụ LTE đầu tiên được hãng TeliaSonera khai trương ở Oslo, Na Uy và Stockholm, Thuỵ Điển.

Năm 2011, các dịch vụ LTE được khai trương ở thị trường Bắc Mỹ, với việc hãng MetroPCS giới thiệu mẫu điện thoại thông minh hỗ trợ LTE đầu tiên là Samsung Galaxy Indulge.

Tiếp sau đó, Verizon, Sprint và MetroPCS ở Mỹ, Bell và Telus ở Canada, Au by KDDI ở Nhật Bản, SK Telecom ở Hàn Quốc và China Telecom ở Trung Quốc đều đã lần lượt nâng cấp dịch vụ mạng lên 4G.

4G trên thế giới được mua bán như thế nào?
Ấn Độ là một trong số những nước có phí 4G rẻ nhất thế giới. Ảnh:Thehindu.