Bà Rịa - Vũng Tàu:

18/20 hồ sơ cho thuê đất có sai phạm

Đoàn thanh tra đã kiểm tra ngẫu nhiên 20 bộ hồ sơ thuê đất lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), kết quả đã phát hiện 18 bộ hồ sơ không văn bản xác nhận về việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất...
Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm về sử dụng đất tại Khu du lịch Biển Đông. Ảnh: CT
Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm về sử dụng đất tại Khu du lịch Biển Đông. Ảnh: CT

Tại Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr của Thanh tra tỉnh BR-VT, hàng loạt sai phạm trong việc thuê đất, sử dụng diện tích đất thuê… đã bị “phanh phui”. Qua việc chọn ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT, Thanh tra tỉnh nhận thấy 18 hồ sơ thuê đất đều không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Sở TN&MT nơi có đất và văn bản chấp hành pháp luật về đất đai đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trước đó.

Việc Sở TN&MT không thẩm định nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án của các tổ chức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn vị không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn được thuê đất, sau đó cho các đối tượng khác thuê lại, không quản lý để lấn chiếm.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT không tham mưu UBND tỉnh thủ tục thu hồi đất hoặc tiếp tục gia hạn cho thuê, không cung cấp được thông tin địa chính để các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, có đơn vị được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT không thực hiện ký hợp đồng, không chuyển thông tin địa chính cho cơ quan có liên quan để thu tiền sử dụng đất dẫn đến đơn vị sử dụng đất trong nhiều năm không nộp tiền cho Nhà nước.

Thanh tra tỉnh còn chỉ ra, Sở TN&MT thiếu kiểm tra, kiểm soát để đơn vị sử dụng đất sai mục đích, đất bị lấn chiếm, sử dụng đất không đúng pháp nhân thuê nhưng Sở TN&MT chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh để để hoàn thiện hồ sơ. Việc Sở TN&MT tự ký hợp đồng phụ lục gia hạn cho doanh nghiệp được thuê mặt biển thêm 20 năm mà không trình UBND tỉnh ban hành quyết định là không phù hợp với quy định.

Thanh tra tỉnh BR-VT cho rằng, Sở TN&MT đã không tham mưu kịp thời môt số thủ tục về đất đai. Những thiếu sót trên thuộc trách nhiệm của Sở này.

Kiểm tra ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT, Thanh tra tỉnh nhận thấy 18 hồ sơ không đúng quy định. Câu hỏi đặt ra là, trong 333 bộ hồ sơ cho thuê đất mà Sở TN&MT đang quản lý thì còn có thêm bao nhiêu bộ hồ sơ có sai phạm nữa?

Để trả lời cho câu hỏi này, nên chăng UBND tỉnh BR-VT cần thành lập đoàn thanh tra toàn diện đối với các trường hợp thuê đất của Nhà nước, từ đó sẽ phát hiện ra những trường hợp sử dụng đất sai mục đích cho thuê, làm cơ sở để thu hồi, cho các đơn vị khác thuê lại hoặc bán đấu giá tạo nguồn cho ngân sách, tránh tình trạng “chảy máu” đất công.


Báo Thanh tra