(BĐT) - Thị trường bất động sản nhà phố và biệt thự của TP.HCM và các tỉnh giáp ranh trong tháng 5/2021 có xu hướng giảm rõ rệt do tác động từ việc bùng phát dịch tại TP.HCM.
Xu hướng giao dịch giảm rõ rệt do tác động từ việc bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Xu hướng giao dịch giảm rõ rệt do tác động từ việc bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Trong tháng 5/2021, phân khúc này của toàn thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có 9 dự án mở bán, bao gồm 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước (1.844 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 24%, tức khoảng 308 căn, bằng 33% so với tháng 4/2021 (929 căn).

Bên cạnh việc đưa ra số liệu thông kê nói trên, DKRA còn cho biết thêm, trong tháng vừa qua, Đồng Nai vẫn tiếp tục là khu vực chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung. Bởi, không chỉ riêng Đồng Nai mà đối với thị trường các tỉnh giáp ranh TP.HCM nói chung, những dự án nằm trong các khu đô thị lớn với quy mô hàng trăm ha, được quy hoạch bài bản luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Riêng thị trường TP.HCM, trong tháng 5/2021 đã ghi nhận 3 dự án mở bán, bao gồm 2 dự án mới và 1 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 75 căn, giảm 26% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 53%, tức khoảng 40 căn, giảm 49% so với tháng 4/2021.

Theo lý giảm của ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, nguồn cung và sức cầu thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ tháng trước. Khác với các tỉnh giáp ranh, các dự án mới mở bán ở TP.HCM đa số là những dự án nhỏ với số lượng mở bán hạn chế, tập trung chủ yếu ở khu Bắc và khu Đông.

Trong đó, khu Bắc với 68 căn mở bán đến từ 2 dự án, chiếm 91% tổng nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tương đương khoảng 39 căn. Khu Đông với 1 dự án mở bán, chiếm 9% tổng nguồn cung mới, khoảng 7 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 14%.

Khác xa với những tháng trước đó và những năm trước đó, tình hình giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm. Nguyên nhân đến từ tác động của việc bùng phát trở lại dịch Covid-19 tại TP.HCM. Khả năng này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 6 và một hai tháng tiếp theo.

Theo các chuyên gia bất động sản, khi trở lại trạng thái “bình thường mới”, phân khân khúc này sẽ phục hồi nhanh chóng, bởi trong thực tế, nguồn cung của phân khúc này luôn trong tình trạng hạn chế, trong khi nhu cầu vẫn rất cao, kể cả mua ở và đầu tư.