(BĐT) - Các chỉ tiêu tài chính hợp nhất trong quý I/2021 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đều vượt kế hoạch đề ra, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) và đầu tư tiếp tục duy trì ổn định. Trong những tháng còn lại của năm 2021, Tập đoàn sẽ theo dõi sát sao tình hình thị trường để điều hành, quản trị phù hợp, tối ưu hiệu quả SXKD.
17/22 đơn vị của PetroVietnam hoạt động kinh doanh có lãi

17/22 đơn vị của PetroVietnam hoạt động kinh doanh có lãi

Ngày 7/4/2021, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến định kỳ với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả SXKD tháng 3, quý I và chuẩn bị cho kế hoạch công tác tháng 4 cũng như các quý tiếp theo.

Trong quý I/2021, xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới vẫn chưa rõ nét, vẫn tồn tại nhiều nguy cơ bất ổn từ các vấn đề địa chính trị, xung đột thương mại và diễn biến khó lường từ dịch Covid-19. Thị trường dầu thô thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Trong cuộc họp gần đây nhất (ngày 1/4/2021), OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 350.000 thùng/ngày từ tháng 5 - 6 và 441.000 thùng/ngày từ tháng 7, đồng thời kéo dài thời hạn bù đắp khối lượng đã khai thác vượt (khoảng 90 triệu thùng) đến cuối tháng 9, dẫn đến nguồn cung sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới. Trước đó, ngày 31/3, Ủy ban Kỹ thuật OPEC+ đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới từ 5,9 triệu xuống 5,6 triệu thùng/ngày, phát đi tín hiệu tiêu cực về thị trường dầu thô năm 2021.

Chủ động cập nhật, dự báo tình hình, quyết liệt trong điều hành và đưa ra các giải pháp hợp lý, trong quý I/2021, PetroVietnam đã bám sát các nhiệm vụ mục tiêu và kế hoạch SXKD đề ra. Các mặt công tác như đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và sửa đổi Luật Dầu khí; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, an sinh xã hội… đều thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì nhịp độ SXKD ổn định và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Các chỉ tiêu tài chính hợp nhất của Tập đoàn đều vượt kế hoạch đề ra, doanh thu, lợi nhuận tích cực, trong đó nộp ngân sách nhà nước ước đạt 19.023 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý I và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước. Toàn Tập đoàn có 17/22 đơn vị hoạt động kinh doanh có lãi, trong đó có 12/17 đơn vị có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020. Để có được kết quả trên, các đơn vị đã quyết liệt tối ưu giá trị SXKD, tiết giảm chi phí với tổng số tiền ước đạt 2.835 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào kết quả SXKD chung của Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV PetroVietnam Hoàng Quốc Vượng nhận định, những tháng còn lại của năm 2021 còn có nhiều khó khăn, bất định, các đơn vị cần theo dõi sát sao tình hình thị trường để có sự điều hành, quản trị phù hợp, tối ưu hiệu quả SXKD toàn Tập đoàn. Trong đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu; rà soát, tối ưu chi phí để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát huy lợi thế thị trường ở những lĩnh vực có ưu thế; nỗ lực giữ vững sản lượng khai thác và gia tăng trữ lượng, đảm bảo phát triển bền vững.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thực hiện tốt các nhiệm vụ của tháng 4 cũng như các quý tiếp theo, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu tiếp tục tối ưu công tác quản trị; tích cực phân tích, đánh giá các rủi ro, cơ hội của thị trường cũng như từ tình hình vĩ mô để cập nhật giải pháp về quản trị, điều hành, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Tập trung các giải pháp quản trị kế hoạch, tích cực thực hành tiết giảm chi phí; sẵn sàng đón các cơ hội thị trường trong thời gian tới. Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Tập đoàn và các đơn vị thành viên tiếp tục mở rộng thị phần, đẩy mạnh công tác quản trị danh mục đầu tư và liên kết đầu tư, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị cũng như triển khai tích cực các liên kết ngang trong toàn Tập đoàn…