OPEC vẫn chưa bắt đầu thực hiện thỏa thuận giảm sản xuất, nhưng các thành viên chủ chốt tỏ ý sẵn sàng gia hạn hoặc giảm sâu hơn nữa.
Ông Suhail Mohammed Al Mazrouei – Bộ trưởng Năng lượng UAE. Ảnh:Reuters

Ông Suhail Mohammed Al Mazrouei – Bộ trưởng Năng lượng UAE. Ảnh:Reuters

Trong buổi họp báo tại Kuwait hôm nay, giới chức Iraq, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đồng ý với kỳ vọng của Saudi Arabia rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng Nga và các nước khác sẵn sàng gia hạn thỏa thuận giảm sản xuất. Bộ trưởng Năng lượng UAE nhấn mạnh mức giảm 1,2 triệu thùng một ngày sẽ hạn chế đáng kể nguồn cung nửa đầu năm tới. Tuy vậy, ông cho biết họ vẫn có thể bàn bạc nếu cần giảm thêm.

"Việc cắt giảm theo kế hoạch đã được nghiên cứu rất kỹ. Nhưng nếu nó không hiệu quả, chúng tôi luôn có thể tổ chức họp OPEC bất thường. Và chúng tôi từng làm việc đó rồi", Suhail Mohammed Al Mazrouei – Bộ trưởng Năng lượng UAE kiêm Chủ tịch OPEC cho biết, "Nếu cần phải gia hạn thêm 6 tháng nữa, chúng tôi sẽ làm. Nếu kế hoạch cần mạnh tay nữa, chúng tôi luôn có thể thảo luận, đưa ra giải pháp để cân bằng".

Hôm 7/12, sau 2 ngày họp, OPEC và các nước đồng minh tuyên bố giảm bơm ra thế giới tổng cộng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Các thành viên OPEC cam kết giảm 800.000 thùng mỗi ngày trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 1 năm sau. Mức giảm dành cho Nga và các nước sản xuất khác không thuộc OPEC là 400.000 thùng. 

Giá dầu lao dốc vài tháng gần đây do lo ngại tăng trưởng toàn cầu yếu đi và nguồn cung tăng vọt từ Mỹ sẽ gây ra dư cung năm tới. Kể cả khi con số 1,2 triệu thùng một ngày lớn hơn dự báo của giới quan sát, giá dầu vẫn tiếp tục lao dốc.

Dầu thô vừa có tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2016. Giá dầu Mỹ - WTI giảm 11%, về 45, 5 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent cũng về dưới 54 USD – thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Tính chung cả quý, WTI đã mất 38%.

Theo VnExpress