Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ký sắc ký sắc lệnh giảm đáng kể vai trò tài trợ của Mỹ cho các tổ chức quốc tế trong đó có Liên Hợp Quốc, cũng như xem xét lại các hiệp ước quốc tế, New York Times ngày 25/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết.
Mỹ có thể cắt giảm tài trợ cho Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Mỹ có thể cắt giảm tài trợ cho Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị ban hành 2 sắc lệnh mà có thể kéo theo việc Mỹ sẽ cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ cho Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Dự thảo sắc lệnh đầu tiên kêu gọi cắt hoàn toàn viện trợ cho Liên Hợp Quốc hay bất cứ tổ chức quốc tế nào cấp quy chế thành viên cho Palestine, hay tổ chức ủng hộ các chương trình tài trợ phá thai, hay bất cứ hành động nào lách lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và Triều Tiên. Dự thảo sắc lệnh cũng kêu gọi cắt viện trợ đối với các tổ chức bị chi phối bởi bất cứ quốc gia nào tài trợ chủ nghĩa khủng bố hay vi phạm về nhân quyền.

Dự thảo đề nghị cắt giảm ít nhất 40% nguồn tài trợ của Mỹ cho các tổ chức quốc tế và lập ra một ủy ban chuyên trách giám sát hoạt động tài trợ của Mỹ cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Đến nay, Mỹ vẫn là nhà tài trợ lớn nhất cho Liên Hợp Quốc, cung cấp khoảng 22% ngân sách hoạt động và 28% ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình vốn tiêu tốn khoảng 7,8 tỷ USD/năm.

Ngoài ra, theo dự thảo, sắc lệnh sẽ áp dụng với các hiệp ước quốc tế không liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, hoạt động dẫn độ cũng như thỏa thuận thương mại quốc tế. Nếu dự thảo được thông qua, hiệp ước về chống biến đổi khí hậu cũng có thể thuộc diện bị ảnh hưởng. Ông Trump trước đó bày tỏ sự hoài nghi về hiệp ước này và trong chiến dịch tranh cử từng cam kết sẽ rút lại cam kết của Mỹ về giảm lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính, tài trợ cho việc chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh.

Bình luận về điều này, New York Times viết: “Tựu chung lại, các sắc lệnh cho thấy ông Trump có ý định theo đuổi các lời hứa khi tranh cử là rút Mỹ khỏi các tổ chức quốc tế”. 

Theo Dân trí