Bất chấp đại dịch, người giàu nhất thế giới Jeff Bezos vẫn đang giàu lên, với tài sản tăng 24 tỷ USD từ đầu năm.
Ông chủ Amazon có thêm 24 tỷ USD

Lệnh phong tỏa đang khiến nhiều người phải ở trong nhà và phụ thuộc vào Amazon hơn bao giờ hết. Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử này đã tăng kỷ lục 5,3% trong phiên 14/4. Nhờ đó, khối tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện đã chạm 138,5 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính từ đầu năm, Bezos là người có mức tăng tài sản lớn nhất với 24 tỷ USD. Vợ cũ của ông - bà MacKenzie cũng có thêm 8,2 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 45,3 tỷ USD. Sau vụ ly hôn với Bezos, bà sở hữu 4% cổ phần Amazon.

Covid-19 đang khiến kinh tế toàn cầu gần như ngưng trệ và đẩy 17 triệu người Mỹ vào cảnh thất nghiệp trong 3 tuần. JPMorgan Chase và Wells Fargo vừa cảnh báo dự phòng tổn thất cho vay của họ có thể tương đương thời hậu khủng hoảng tài chính 2008. Nguyên nhân là người lao động bị cắt giảm việc làm hàng loạt, chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ. 

Tuy nhiên, Bezos và các tỷ phú khác trong ngành công nghệ, đầu tư cổ phần tư nhân và một số lĩnh vực khác vẫn đang sống tốt, nhờ những biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ và các ngân hàng trung ương. Năm nay, tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã giảm 553 tỷ USD. Dù vậy, con số này vẫn còn cao hơn 20% so với mức đáy hôm 23/3, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu hãng bán lẻ Walmart cũng đi lên, giúp tổng tài sản của 3 anh chị em nhà Walton đạt 169 tỷ USD, tăng 5% từ đầu năm. Tài sản của ông chủ Tesla Elon Musk cũng tăng thêm 10,4 tỷ USD, chỉ kém Jeff Bezos. Nhờ nhu cầu dịch vụ họp trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội, tài sản của nhà sáng lập ứng dụng Zoom Eric Yuan cũng tăng gấp đôi lên 7,4 tỷ USD.

"Với diễn biến hiện tại, khoảng cách giàu nghèo chỉ có thể nới rộng hơn", Matt Maley - Giám đốc mảng chiến lược thị trường tại Miller Tabak nhận xét. Theo Tabak, những người thực sự giàu có không phải lo lắng. Vì dù có giảm tài sản một chút, họ vẫn không phải lo về bữa ăn hay nơi ở.

Bên cạnh đó, nhân viên các tập đoàn cũng mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu của công ty mình. Điều này cho thấy họ tin tưởng cuộc khủng hoảng sẽ qua, bất chấp giới chức Mỹ vẫn đang tranh luận xem khi nào người dân có thể trở lại làm việc một cách an toàn.

Theo VnExpess