Nhân tình hứa sẽ về Việt Nam tổ chức đám cưới với Vinh nhưng gặp khó khăn về kinh tế. Để có tiền giúp người yêu về Việt Nam, Vinh đã tham ô hàng trăm triệu đồng rồi chuyển cho nhân tình.

Ngày 18/9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thúy Vinh (sinh năm 1975, tại Thái Bình) 7 năm tù về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 5/2016, Lê Thị Thúy Vinh đi du lịch ở Phan Thiết, và quen một người đàn ông tên Lewis Douglas tự xưng là nhân viên an ninh Liên hiệp quốc tại Malaysia. Từ đó, Vinh nảy sinh tình cảm nên thường xuyên nhắn tin, nói chuyện với Douglas.

Sau nhiều lần hứa hẹn sẽ về Việt Nam định cư và tổ chức đám cưới với Vinh, Douglas viện nhiều lý do gặp khó khăn trong quá trình xuất cảnh tại Malaysia để yêu cầu Vinh chuyển tiền giúp đỡ.

Để có tiền gửi cho nhân tình, từ 24/6/2017 đến 17/10/2017, Vinh đã thu tổng số tiền là 926 triệu đồng từ việc tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm y tế, nhưng Vinh chỉ nộp 35,5 triệu đồng về Trung tâm y tế quận Thủ Đức. Vinh tự ý trích chia cho nhân viên trạm y tế Linh Xuân 45 triệu đồng, chiếm đoạt 845 triệu đồng gửi Lewis Douglas và bị đối tượng Lewis Douglas chiếm đoạt.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Lê Thị Thúy Vinh và các nhân viên Trạm y tế Linh Xuân đã nộp lại toàn bộ số tiền 890 triệu đồng cho Trung tâm y tế Quận Thủ Đức.

Đối với bà Trương Thị Tuyến (Trưởng Trạm y tế Linh Xuân), do tin tưởng hàng tuần Vinh đều lập các chứng từ kế toán để những người có tên ký vào báo cáo đi nộp tiền, nên không biết việc Vinh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền nêu trên, do đó chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với kế toán (Trung tâm y tế quận Thủ Đức) đã không kiểm tra và đối chiếu công nợ của trạm y tế Linh Xuân, dẫn đến không phát hiện việc Vinh không nộp tiền tiêm ngừa vắc-xin chiếm đoạt. Do thời gian này trung tâm không có quy trình giao nhận, thu chi tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm nên khó khăn trong việc kiểm soát việc nộp tiền, vì thế chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với kế toán.

Đối với việc Lê Thị Thúy Vinh tố giác bị nhóm đối tượng Lewis Douglas lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra Công an TPHCM đang thụ lý, tiếp tục xác minh để khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Vinh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, đã khắc phục toàn bộ thiệt hại của vụ án nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Theo Dân trí