(BĐT) - Báo Đấu thầu nhận được phản ánh, 3 gói thầu do Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc vừa làm chủ đầu tư vừa làm bên mời thầu đã thiếu minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu. NPSC nói gì về phản ánh này?
Gói thầu Thi công xây dựng, cung cấp vật tư và lắp đặt thiết bị mạch vòng tại Văn Giang (Hưng Yên), theo đại điện Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc, là gói thầu hỗn hợp. Ảnh minh họa: Thế Anh

Gói thầu Thi công xây dựng, cung cấp vật tư và lắp đặt thiết bị mạch vòng tại Văn Giang (Hưng Yên), theo đại điện Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc, là gói thầu hỗn hợp. Ảnh minh họa: Thế Anh

Theo phản ánh, ngày 1/10/2019, NPSC thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng, cung cấp vật tư và lắp đặt thiết bị mạch vòng thuộc Dự án 371 E28.16 (Văn Giang 2) - 357 E28.11 (Văn Giang) có giá gói thầu là 4,435 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn (địa chỉ tại Phủ Lý, Hà Nam) trúng thầu với giá 4,17 tỷ đồng, tiết kiệm 265,574 triệu đồng. Tại gói thầu này, NPSC lựa chọn Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, 150 nhân viên là trái với quy định của pháp luật đấu thầu về ưu đãi đối với doanh nghiệp (DN) cấp nhỏ và siêu nhỏ.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại 2 gói thầu khác do NPSC mời thầu là Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị khu vực Thái Bình và Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị khu vực Nam Định. 2 gói thầu này đều do Công ty CP Thương mại và Xây lắp Đức Hải có địa chỉ tại Nam Định trúng thầu với giá trúng thầu lần lượt là 1,061 tỷ đồng (giá gói thầu 1,134 tỷ đồng) và 1,22 tỷ đồng (giá gói thầu là 1,29 tỷ đồng).

Khảo sát sơ bộ của Báo Đấu thầu cho thấy, từ tháng 3/2019 đến nay, NPSC công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 258 gói thầu. Trong số này, có nhiều nhà thầu liên tục trúng các gói thầu đấu thầu rộng rãi do NPSC mời thầu. Điển hình như: Công ty CP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu; Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Mạnh Trường; Công ty CP Chế tạo biến áp thiết bị điện Đông Anh Hà Nội; Công ty CP Thiết bị điện và Chế tạo biến thế Hà Nội… Với các gói thầu đấu thầu qua mạng của NPSC, phần lớn các gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu.

Làm rõ phản ánh về “dấu hiệu bất thường” trong công tác lựa chọn nhà thầu, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Đỗ Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Kinh tế kỹ thuật dự toán, thành viên Tổ chuyên gia chấm thầu của NPSC nhấn mạnh: “Quá trình lựa chọn nhà thầu các gói thầu này NPSC đều tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu”.

Ông Trường cũng giải thích: “Gói thầu Thi công xây dựng, cung cấp vật tư và lắp đặt thiết bị mạch vòng thuộc Dự án 371 E28.16 (Văn Giang 2) - 357 E28.11 (Văn Giang) là gói thầu hỗn hợp, không phải gói thầu xây lắp quy mô không quá 5 tỷ đồng. Vì thế, nhà thầu là DN quy mô vừa và lớn hơn đều được tham gia. Hơn nữa, trong hồ sơ mời thầu gói thầu này không ghi áp dụng cho DN nhỏ và vừa”. Cũng theo ông Trường, 2 gói thầu còn lại cũng tương tự như gói thầu ở Văn Giang, đều là gói thầu hỗn hợp.

Cho ý kiến về vấn đề này, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định, đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng, chỉ cho phép nhà thầu là DN cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về DN tham gia đấu thầu. Pháp luật về đấu thầu không quy định ưu đãi này với gói thầu hỗn hợp. Chuyên gia này lưu ý, để tên gói thầu tránh gây nhầm lẫn (đây là gói thầu xây lắp hay hỗn hợp), ngay từ lúc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư/bên mời thầu phải ghi tên gói thầu một cách rõ ràng để nói rõ nội dung của gói thầu.