Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế loan báo, ngành thuế sẽ trình Thủ tướng Chính phủ, ban hành quyết định về việc dừng xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ ngân sách vì hiện nay khoản nợ đọng thuế đã lên tới 76.000 tỷ đồng.
Thu tiền nợ thuế đang là áp lực đè nặng lên vai cơ quan thuế.

Thu tiền nợ thuế đang là áp lực đè nặng lên vai cơ quan thuế.

Mặc dù ngành thuế đã thu được 20.000 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2015 chuyển sang, tăng 17,9 % so với cùng kỳ, tuy nhiên, số nợ đọng thuế trong 6 tháng đầu năm nay tăng nhẹ so với cuối năm 2015. Tính đến hết 30/6/2016, tổng số nợ đọng thuế trong cả nước là  76.000 tỷ đồng.

Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế đã thu được tổng số tiền nợ thuế là hơn 7.400 tỷ đồng. Đồng thời, đã công khai 6 đợt với 807 doanh nghiệp, dự án nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tương ứng số tiền hơn 1.713 tỷ đồng. Trước đó, trong đợt 5 vừa công bố trung tuần tháng 5 vừa qua, có tới 131 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền là hơn 255 tỷ đồng.

Đây là con số thực sự đáng lo ngại, không chỉ  là vấn đề riêng  cho Cục thuế Hà Nội, mà còn là áp lực chung đối với ngành thuế.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, nguyên nhân nợ đọng thuế  do  khách quan là ảnh hưởng từ khó khăn kinh tế trong nước và thế giới, dẫn đến làm ăn thua lỗ, sản xuất đình đốn, sản phẩm hàng hóa tiêu thụ chậm; sự phục hồi chậm của thị trường bất động sản, chứng khoán, dự án thiếu vốn, thậm chí không bố trí được vốn… Nhưng bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp chây ỳ, có nguồn tiền, có dự án, vẫn cố tình dây dưa nợ thuế.

Trên thực tế, vấn đề làm "đau đầu" cơ quan thuế là  việc cưỡng chế thu thuế bằng trích từ tài khoản của doanh nghiệpc tại ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Bởi vì doanh nghiệp có nhiều tài khoản, nhưng tài khoản cung cấp cho cơ quan thuế lại có số dư rất ít, không thể cưỡng thu từ đó. Trước thực trạng này, ngành thuế sẽ cần  phải có những biện pháp quyết liệt và đồng bộ.

"Ngành thuế đặt mục tiêu đến cuối năm 2016 sẽ đưa tỷ trọng nợ thuế có khả năng thu về dưới 5%, trên tổng thu ngân sách. Bên cạnh việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác cưỡng chế nợ thuế, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an, xử lý kiên quyết các đối tượng chây ỳ. Ngành thuế sẽ trình Thủ tướng Chính phủ, ban hành quyết định về việc dừng xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ ngân sách. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế tuân thủ pháp luật, mới là giải pháp căn bản, nhằm hạn chế số nợ đọng thuế gia tăng", ông Trí cho biết.

Theo các chuyên gia kinh tế, sắp tới có thể cân nhắc yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp tất cả các loại tài khoản để đảm bảo thực thi nghĩa vụ thuế.  Và cũng  cần  tìm hiểu tình hình sản xuất - kinh doanh của người nộp thuế, để xác định nguyên nhân nợ thuế. Từ đó, cơ quan thuế sẽ có giải pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể, vừa chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sớm hoàn thành nghĩa vụ với  ngân sách, đồng thời áp dụng biện pháp quyết liệt với doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế.

6 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu được tổng số tiền nợ thuế 7.433 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Cục thuế Hà Nội đã đăng công khai 6 đợt với 807 doanh nghiệp, dự án nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tương ứng số tiền hơn 1.713 đồng. Kết quả sau công khai đã có 381/807 đơn vị nộp hơn 201 tỷ đồng nợ thuế vào ngân sách.

Thực hiện công tác quản lý nợ thuế, Cục Thuế TP Hà Nội cũng vừa công khai đợt 7 năm 2016 danh sách 144 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ gần 194 tỷ đồng.

Theo Đầu tư