Ninh Bình - Thời điểm những tháng cuối năm, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ồ ạt cho tổ chức đấu giá đất để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách và lấy nguồn để trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản.
Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất nhưng cơ sở hạ tầng vẫn dở dang

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất nhưng cơ sở hạ tầng vẫn dở dang

Trên thực tế, hiện nay hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang ồ ạt cho đấu giá đất để hoàn thành chỉ tiêu về thu ngân sách cũng như lấy nguồn để trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản.

Ninh Bình: Nhiều địa phương ồ ạt đấu giá đất để hoàn thành thu ngân sách ảnh 1

Một số dự án chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo số liệu, chỉ tính riêng từ đầu tháng 10/2021 đến nay, UBND tỉnh Ninh Bình đã liên tiếp ban hành 13 quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai đấu giá quyền sử dụng đối với 1.057 lô đất ở. Trong số này, hầu hết là diện tích đất 2 lúa thu hồi của các hộ dân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đấu giá quyền sử dụng đất vào dịp cuối năm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tăng cao là do áp lực "chạy đua" để hoàn thành các chỉ tiêu về thu ngân sách và trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản. Hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chỉ trông chờ vào đấu giá quyền sử dụng đất để thu ngân sách và có nguồn để trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản.

Ninh Bình: Nhiều địa phương ồ ạt đấu giá đất để hoàn thành thu ngân sách ảnh 2

Việc ồ ạt thu hồi đất để phân lô đấu giá đồng nghĩa với việc diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.

Theo ông Lã Khắc Khánh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Thuộc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình) cho biết: Thông thường vào dịp cuối năm thì tỉ lệ các địa phương tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tăng cao gấp nhiều lần. Nguyên nhân là do những tháng cuối năm, các địa phương phải "chạy đua" để hoàn thành các chỉ tiêu về thu ngân sách và lấy nguồn trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản.

"Đặc biệt, năm nay do dịch bệnh COVID-19, các địa phương không tổ chức đấu giá được nên dồn đến cuối năm, bên cạnh đó, việc hoàn tất các thủ tục để đấu giá đất mất nhiều thời gian nên đầu năm các địa phương triển khai các thủ tục và đến gần cuối năm mới hoàn tất và đưa ra đấu giá được" - ông Khánh cho biết.

Ninh Bình: Nhiều địa phương ồ ạt đấu giá đất để hoàn thành thu ngân sách ảnh 3

Nhiều dự án đấu giá xong nhưng tỉ lệ lấp đầy chưa tới 30%.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho đấu giá đất một cách ồ ạt, thậm chí nhiều dự án chưa thực hiện xong cơ sở hạ tầng, nhưng đã triển khai cho đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến tình trạng khi người trúng đấu giá xây dựng nhà ở thì chưa có hệ thống điện, nước và hạ tầng giao thông gây bức xúc người người dân. Điều này đã dẫn đến tình trạng tỉ lệ lấp đầy các khu đất sau khi đấu giá thành công còn thấp, có nơi chỉ đạt dưới 30%.

Theo Lao động