Ôtô hạng sang, siêu sang, máy bay... từng được cơ quan quản lý đem đấu giá, thu về tiền tỷ, sau nhiều năm không có người đến nhận. 

Xe Bentley Mulsanne 

Giữa tháng 7/2016, Công an kinh tế Quảng Bình phát hiện một xe tải lưu thông trên quốc lộ 1A, chở chiếc Bentley Mulsanne màu xanh không có giấy tờ. Qua xác minh, cơ quan quản lý cho hay chiếc xe không có trong hệ thống quản lý của Cục đăng kiểm Việt Nam.

Những tài sản vô chủ được đấu giá tại Việt Nam ảnh 1

Xe ôtô Bentley Mulsanne được đấu giá thu về 1,61 tỷ đồng.Ảnh: Hoàng Táo

Giữa tháng 1 vừa qua, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình đã đấu giá bán thành công chiếc xe nhãn hiệu Bentley màu xanh, 4 chỗ đã qua sử dụng. nhưng không xác định năm sản xuất. 

Sau một tuần niêm yết với 2 lần thông báo trên đài truyền hình địa phương mức khởi điểm 1,6 tỷ đồng, chiếc xe được một người ở thị xã Ba Đồn trả 1,61 tỷ đồng. Số tiền bán xe được sung công quỹ tỉnh Quảng Bình.

6 xe BMW, Lexus...

Giữa năm 2014, Công an thành phố Đà Nẵng bán đấu giá 7 siêu xe nhãn hiệu BMW 750Li đời 2006, Lexus RX330 đời 2005, Lexus LX470 đời 2001, Lexus LS460L đời 2008, Lexus RX350 đời 2008, Lexus LS460L đời 2007 và Hummer H2. Số xe nói trên do Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) và PC46 phát hiện, tạm giữ, trong đó có nhiều xe mang biển số nước ngoài, xe ngoại giao đã hết hạn lưu hành tại Việt Nam.

Những tài sản vô chủ được đấu giá tại Việt Nam ảnh 2

Một trong những chiếc xe được mang ra đấu giá.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhân các xe không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ. Nhiều chiếc còn sử dụng biển số giả, số khung, số máy đều không thể xác định được. Sau khi làm các thủ tục tạm giữ, cơ quan công an đã phát thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ xe đến giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, quá thời hạn quy định nhưng không có ai đến nhận nên cơ quan công an quyết định bán đấu giá.

Theo PC46, toàn bộ số tiền bán xe, dự kiến ban đầu khoảng 10 tỷ, song một số người mua chê đắt nên mặc cả hạ giá. Cuối cùng 6 trong 7 chiếc xe được bán với giá khoảng 7 tỷ đồng và nộp vào ngân sách Nhà nước. Một phần trong số tiền đấu giá sau đó được dùng số tiền này hỗ trợ đóng mới 4 tàu vỏ sắt cho ngư dân vươn khơi, bám biển. 

5 xe Lexus tang vật vụ buôn lậu

Lô xe này là tài sản được Công an Đà Nẵng thu giữ theo quyết định xử lý vật chứng vụ án buôn lậu (không tìm ra chủ sở hữu) và ủy quyền bán đấu giá cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Đà Nẵng. Xe được nhập lậu về Việt Nam nên có dấu hiệu đục phá, cạo sửa số khung số máy, dùng biển kiểm soát giả mạo để hợp thức hóa và bán ra thị trường lưu thông.

Những tài sản vô chủ được đấu giá tại Việt Nam ảnh 3

Một trong những chiếc xe trong lô hàng đấu giá.Ảnh: PV

Tháng 4/2016, đơn vị này thông báo công khai bán đấu giá lô 5 xe Lexus với các dòng LX570, LX350 và LX460. 45 khách hàng từ Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tây Nguyên… đã tham gia đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu kín liên tục trong nhiều ngày. Giá khởi điểm là 13,272 tỷ đồng nhưng kết quả đấu giá cuối cùng là hơn 18,6 tỷ đồng. 

Máy bay Boeing B727-200

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chấp thuận phương án đấu giá đối với máy bay B727 - 200 bị bỏ tại sân bay quốc tế Nội Bài cách đây gần 10 năm.

Những tài sản vô chủ được đấu giá tại Việt Nam ảnh 4

Máy bay Boeing B727-200 vô chủ tại sân bay Nội Bài sẽ được đem ra để đấu giá trong năm nay.Ảnh: Báo Giao thông

Năm 2007, máy bay Boeing B727-200 mang tên Air Dream thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines, Campuchia, khai thác tuyến Hà Nội - Siem Reap - Hà Nội vì gặp sự cố đã đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Sau đó, nhà chức trách hàng không Việt Nam đã nhiều lần trao đổi với đại diện của hãng Royal Khmer Airlines về việc khắc phục sự cố và di dời tàu bay. Tuy nhiên, phía Royal Khmer Airlines không thực hiện việc di chuyển tàu bay cũng như không có liên hệ nào.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá hiện tàu bay bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng, không có khả năng phục hồi. Cơ quan quản lý đang xây dựng kế hoạch thẩm định giá, để xác định giá khởi điểm. Việc đấu giá dự kiến được thực hiện trong năm nay.  

Theo VnExpress