Là một người nổi tiếng với tài diễn thuyết trước đám đông, Tổng thống Barack Obama đã có nhiều phát ngôn gây ấn tượng mạnh, để lại nhiều cảm xúc trong lòng công chúng trong suốt 8 năm tại nhiệm ở Nhà Trắng.
Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama
Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 1

“Với bất kỳ ai còn hoài nghi về việc liệu nước Mỹ có phải là nơi mà tất cả mọi điều đều có thể xảy ra, với bất kỳ ai còn hoài nghi về việc liệu giấc mơ của những nhà lập quốc có còn tồn tại trong thời đại của chúng ta, với bất kỳ ai còn hoài nghi sức mạnh của nền dân chủ của chúng ta, thì đêm nay sẽ là câu trả lời của các bạn”, Tổng thống Barack Obama phát biểu trước những người ủng hộ ở Chicago vào đêm bầu cử 4/11/2008.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 2

“Chiến tranh có một mục đích là để gìn giữ hòa bình. Thế nhưng sự thật này sẽ tồn tại cùng với một sự thật khác, đó là dù cho cuộc chiến đó chính đáng đến mức nào đi chăng nữa thì chiến tranh luôn dẫn đến thảm kịch nhân đạo”, Tổng thống Obama phát biểu khi nhận giải Nobel Hòa bình ngày 10/12/2009.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 3

“Cải cách bảo hiểm y tế không còn là lời hứa suông nữa. Nó đã trở thành luật”, Tổng thống Obama nói ngày 23/3/2010 khi luật bảo hiểm y tế được thông qua sau một thời gian dài đấu tranh không ngừng nghỉ tại Quốc hội Mỹ.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 4

“Đêm nay, tôi có thể thông báo với người dân Mỹ và với toàn thế giới rằng nước Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden”, ông Obama nói vào ngày 2/5/2011 sau khi đội đặc nhiệm của Washington tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh khét tiếng của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Pakistan.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 5

“Nếu tôi có con trai, cháu có thể sẽ giống như Trayvon”, ông Obama nói ngày 23/3/2011 sau khi Trayvon Martin, một thiếu niên da màu, bị một người đàn ông da trắng bắn chết ở Florida. Người đàn ông này tự trao cho mình nhiệm vụ gìn giữ an ninh ở khu vực thường xảy ra trộm cắp, cũng là nơi Trayvon bị bắn chết. Tổng thống Obama đã lên án hành động này, thậm chí ông còn cho rằng mình có thể trở thành nạn nhân giống như Trayvon nếu vụ việc xảy ra cách đây 35 năm về trước.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 6

“Đôi khi, có những ngày như ngày hôm nay khi những nỗ lực bền bỉ, chậm rãi được đền đáp bằng công lý và đến với chúng ta như một chiến thắng huy hoàng”, nhà lãnh đạo của nước Mỹ nói ngày 26/6/2015, đề cập tới quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Mỹ.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 7

“Mỗi lần nghĩ đến những đứa trẻ đó, tôi cảm thấy như phát điên”, ông chủ Nhà Trắng đề cập tới 20 trẻ em thiệt mạng trong vụ thảm sát tại trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut năm 2012 trong bài phát biểu về việc kiểm soát bạo lực súng đạn tại Mỹ ngày 5/1/2016.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 8

“Tôi có niềm tin vào sự thay đổi bởi vì tôi tin vào các bạn, những người dân Mỹ”, Tổng thống Obama khẳng định trong thông điệp liên bang cuối cùng của ông hôm 13/1/2016. Nhà lãnh đạo cũng nhắc lại thông điệp chính trị mà ông từng đưa ra cách đây 12 năm, rằng đoàn kết và hy vọng sẽ đem lại sức mạnh.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 9

“Tóc tôi có thể bạc hơn một chút so với cách đây 8 năm, nhưng đó là vẻ ngoài của một người ủng hộ phụ nữ”, ông Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại Mỹ ngày 14/6/2016. Tổng thống không chỉ nhấn mạnh cam kết của chính phủ đối với phụ nữ và trẻ em gái mà còn nhắc đến sự khiêm nhường của mình trong mối quan hệ với vợ và hai con gái.

Những phát ngôn ấn tượng của Tổng thống Obama ảnh 10

“Đừng la ó nữa, hãy bỏ phiếu đi”, Tổng thống Obama nói trong cuộc vận động tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 27/7/2016 khi những người tham dự bày tỏ sự bất mãn vào lúc tên của ứng viên đối thủ, tỷ phú Donald Trump, được nhắc đến.

Theo Dân trí