Sau nhiều ngày chờ đợi, 60 container đầu tiên, phần lớn chở nông sản, đã được thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ 14h ngày 5/2.
Xe hàng nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị chiều 5/2. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Xe hàng nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị chiều 5/2. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Trao đổi với PV chiều (5/2), lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn cho biết, từ 13h30, chủ tịch UBND tỉnh cùng các đơn vị liên quan đã trực tiếp xuống cửa khẩu để chỉ đạo hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Đến 14h, những container hàng hóa đầu tiên đã được thông quan sau nhiều ngày tồn đọng. Trong chiều nay, cửa khẩu Hữu Nghị làm việc đến 18h.

Đến 18h15, lãnh đạo này thông tin, 60 container của cả Việt Nam và Trung Quốc đã được thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị, chủ yếu là nông sản và một số mặt hàng thiết bị sản xuất của Samsung và các doanh nghiệp khác.

Để chống dịch, UNBD tỉnh Lạng Sơn đưa ra phương án, lái xe container sau khi chở hàng qua Trung Quốc về Việt Nam sẽ được cách ly 14 ngày. Trong khi đó, với container nhập khẩu từ Trung Quốc, lái xe sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan. Sau đó, lái xe đưa container vào cách ly tại bãi xe Xuân Cương thuộc cửa khẩu. Kết thúc giao dịch, lái xe phải quay lại ngay Trung Quốc.

Trước đó, sau khi hai nước dừng xuất nhập khẩu hàng hóa từ 31/1, các cửa khẩu tại Lạng Sơn tồn đọng hơn 360 container nằm chờ tính đến 5/2.  Trong đó, cửa khẩu Hữu Nghị có 66 xe, Tân Thanh có 205 (chủ yếu là nông sản như thanh long, dưa hấu), Cốc Nam có 33 xe...

Theo Vnexpress