Nhiều hệ lụy do tồn đọng hồ sơ cấp phép đăng ký lưu hành thiết bị y tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện có tới 7.000 hồ sơ đề nghị cấp phép đăng ký lưu hành (ĐKLH) đang phải xếp hàng chờ Bộ Y tế xét duyệt. Đây là những hồ sơ đã nộp từ nhiều năm trước dồn lại. Còn những hồ sơ mới, bao gồm thay đổi nội dung (cập nhật một số tính năng mới nhưng không làm thay đổi tính năng cơ bản của thiết bị) và đăng ký lần đầu, phải xếp hàng dài chờ đến lượt phê duyệt.

Bà Trương Thị Tố Hoa, Trưởng ban Pháp chế Tiểu ban Trang thiết bị y tế thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tháng 3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP cho phép gia hạn tự động giấy phép nhập khẩu đến 31/12/2024. Nghị định giúp các DN tiếp tục nhập khẩu và cung cấp thiết bị y tế vào thị trường Việt Nam và giúp cho Bộ Y tế có thêm thời gian để giải quyết các hồ sơ tồn đọng. Chúng tôi ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế trong việc đọc và xét duyệt các hồ sơ, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu thực tế của ngành. Bộ Y tế cho biết, Bộ đang cố gắng tìm cách khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự, dự kiến đến hết năm 2024 có thể xử lý cơ bản. Tuy nhiên, do thiết bị y tế cập nhật phiên bản liên tục và phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi, đăng ký mới..., phải xếp hàng chờ cấp phép, khiến nhiều DN gặp khó khăn trong việc cung ứng, không thể nhập khẩu và đưa sản phẩm mới, phiên bản mới ra thị trường. Thực tế này làm bệnh nhân mất cơ hội tiếp cận công nghệ mới, kỹ thuật mới khi khám, chữa bệnh.

Để đẩy nhanh tiến độ, theo tôi, trước mắt, Bộ Y tế cần có cơ chế ưu tiên để đánh giá và cấp số ĐKLH mới đối với thiết bị đã được cấp phép nhập khẩu, số ĐKLH còn hiệu lực nhưng có thay đổi các thông tin trên giấy phép.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư