Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng vài tên lửa gần như đồng thời ra bờ biển phía đông vào sáng nay 6/3 và các tên lửa này đã bay xa khoảng 1.000 km.
Truyền thông Triều Tiên ngày 13/2 đã công bố ảnh vụ thử nghiệm tên lửa Pukguksong-2, một loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/2 đã công bố ảnh vụ thử nghiệm tên lửa Pukguksong-2, một loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Quân đội Hàn Quốc cho hay “nhiều tên lửa đạn đạo” đã được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri, nơi có một căn cứ tên lửa, gần biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc, nhưng không cho biết có bao nhiêu tên lửa đã được phóng lên.

“Về tầm xa, nó rơi vào khoảng 1.000km”, Quân đội Hàn Quốc cho biết, nói thêm rằng Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành một cuộc phân tích các dữ liệu để tìm hiểu các thông tin chi tiết.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia khẩn cấp, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tin nhắn điện thoại.

Triều Tiên phóng 4 tên lửa gần như đồng thời

Nhật, Hàn nói tên lửa Triều Tiên bay xa 1.000 km ảnh 1

Các tên lửa được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri (Ảnh: Space)

Trong khi đó, phía Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa ra biển, 3 trong số đó rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

"Triều Tiên hôm nay đã phóng 4 tên lửa đạn đạo gần như đồng thời và chúng đã bay xa khoảng 1.000 km", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tại quốc hội.

Giới chức Nhật Bản miêu tả các vụ phóng là một mối đe dọa nghiêm trọng. “Các vụ phóng rõ ràng đã nghi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Đó là một hành động cực kỳ nguy hiểm”, Thủ tướng Nhật Bản Abe nói.

“Các vụ phóng tên lửa mới nhất rõ ràng đã cho thấy bằng chứng về một mối đe dọa mới Triều Tiên”, ông Abe nhấn mạnh, cho biết thêm rằng Tokyo đã gửi công hàm “phản đối mạnh mẽ” tới Triều Tiên.

Hôm 12/2, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra biển Nhật Bản. Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hôm 20/1 và được xem là hành động gây hấn đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2017.

Theo Dân trí